Thơm ngon nước mắm cá linh đồng

VĂN NGỘ| 17/11/2016 10:03

(KHPTO) Muốn có nước mắm ngon trong mỗi bữa ăn, người dân ở vùng Đồng Tháp thường dùng cá linh để ủ theo phương pháp cổ truyền. Đây là loại nước mắm đặc sản của người dân vùng sông nước mà không nơi nào có được...

Nước mắm cá linh ngon nhờ cách làm mắm. Cá linh dùng ủ để nấu nước mắm phải là cá linh lớn hay còn gọi là “già cá” vì như vậy cá mới có nhiều chất đạm. Thời điểm mua cá linh ủ mắm tốt nhất là trung tuần tháng 9 đến đầu tháng 10 âm lịch, con cá sẽ mập, béo, có nhiều thịt... Cá linh bắt về rửa sạch đổ vào khạp, để 24 giờ chờ cá ươn, tiếp theo cho vào 12 lít muối hột/giạ cá (khoảng 30 kg cá), trộn đều cá muối với nhau rồi dùng tấm nylon nhiều lớp bịt kín trên đậy nắp khạp dằn kín. Sau 3 tháng ủ là có thể đem mắm cá ra nấu, tuy nhiên cá ủ càng lâu nấu nước mắm càng đỏ hồng và càng thơm ngon.

Về phương pháp nấu, có thể dùng nồi lớn cho vào 5 lít cá linh đã ủ, 5 lít nước lã, 2 lít muối hột, bắc lên bếp chụm lửa từ từ đến khi nồi mắm sôi sẽ có nhiều bọt nổi lên, vớt hết bọt mắm bỏ. Dùng một chậu sành, trên miệng chậu đặt chiếc rổ thưa, trong rổ trải một tấm khăn lược dày (loại bồng bột). Quậy đều nồi mắm sôi tan hết muối, sau đó múc nước mắm ủ đổ vào rổ, lần lượt nước mắm qua vải xuống chậu, vài giờ sau cạn hết nước mắm chỉ còn lại xác mắm. Đây là loại nước mắm dùng ăn sống “loại nhất” có màu đỏ tươi bốc lên mùi thơm đặc trưng được gọi là “nước mắm cốt”. Nước mắm nguội dùng phễu sang chai và dùng nắp đậy kín đem phơi 1 đến 2 nắng tốt để giữ màu trong suốt quá trình dùng ăn sống. Xác mắm còn lại cho vào nồi đổ 5 lít nước, 3 lít muối hột nấu lại lần 2 làm “nước mắm nhì” dùng để kho cá hay nêm canh...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thơm ngon nước mắm cá linh đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO