Những thực phẩm giải độc gan

LY.DS. BÀNG CẨM| 24/03/2017 05:06

Khoa Học Phổ Thông, khoa học, tạp chí, tin tức

          (KHPTO) Bệnh gan mật thường gặp chủ yếu gồm: viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, sỏi túi mật, sỏi mật… Dinh dưỡng là chất cơ bản để đảm bảo kết cấu và chức năng gan được bình thường, gan là cơ quan tham gia chuyển hóa các chất hoạt bát nhất, nhu cầu đối với dinh dưỡng cũng cao. Với kết cấu hoàn thiện, chức năng tinh tế, gan còn là điều kiện quan trọng để phát huy hiệu năng của dinh dưỡng. Do vậy, trong các biện pháp phòng trị bệnh gan mật thì dinh dưỡng hợp lý có ý nghĩa quan trọng. Một số món ăn thường ngày giúp mát gan, giải độc gan trình bày như sau:

Ốc bươu:

Nguyên liệu: Ốc bươu 10 con, mề vịt 1 cái, nấm rơm 50g, gừng tươi nhuyễn 6g, bột nêm 2g, muối ăn 5g, hành nhuyễn 6g, dầu ăn 30g, rượu đế 30ml.

Chế biến: Thịt ốc bươu và mề vịt cùng rửa sạch thái lát mỏng. Nấm rơm rửa sạch thái sợi sử dụng sau. Dùng rượu ướp thịt ốc và mề vịt, đổ dầu vào chảo, xào sơ thịt ốc và mề vịt, đến khi gần chín, thêm nước vừa đủ và nấm nấu chín, nêm gia vị thì hoàn tất.

Cách dùng: Dùng làm món phụ, dùng liền 1 tuần.

Công hiệu và chữa trị: Tư âm thanh nhiệt, lợi thấp thoái hoàng. Thích hợp dùng cho người bệnh viêm gan do khí huyết lưỡng hư gây ra triệu chứng đau âm ĩ vùng gan, miệng khát, lưỡi đỏ, mạch tế…

Giấm gạo:

Nguyên liệu: Giấm gạo 0,5 lít, thịt sườn 0,5 kg, đường đen 120g, đường trắng 120g.

Chế biến: Tất cả vật liệu cho vào nồi (không thêm nước), nấu nửa giờ kể từ lúc sôi, gắp ra thịt sườn, chỉ dùng nước canh.

Cách dùng: Người lớn mỗi lần uống 40ml, trẻ em 5-10 tuổi, mỗi lần uống 15ml. ngày 3 lần, uống sau bữa ăn.

Công hiệu và chữa trị: Ích can bổ hư, giải độc tán ứ. Thích hợp dùng cho viêm gan cấp, mạn tính, viêm gan do virus.

Nấm rơm tươi:

Nguyên liệu: Nấm rơm tươi 0,5 kg, vật liệu nêm vừa đủ.

Chế biến: Nấm rơm rửa sạch, bỏ cuống, thái sợi, chế biến bằng cách xào, (hoặc tiềm, hoặc làm canh), phối hợp vật liệu nêm thì hoàn tất.

Cách dùng: Dùng thường xuyên.

Công hiệu và chữa trị: Bảo vệ gan, nâng cao tế bào bạch cầu. Thích hợp dùng cho viêm gan do virus cấp tính, chứng suy giảm bạch cầu.

Rau kim châm:

Nguyên liệu: Rau kim châm 30g, đậu hũ non 1 lát.

Chế biến: Rau kim châm rửa sạch, ngâm nước, rồi thêm nước nấu chín, thêm vào đậu hũ, vật liệu nêm vừa đủ.

Cách dùng: Dùng làm món phụ.

Công hiệu và chữa trị: Thoái hoàng (giảm vàng da, vàng mắt), khai vị thèm ăn. Rau kim châm dinh dưỡng phong phú, giúp lợi tiểu giải độc, cùng đậu hũ hầm chín, có tác dụng hỗ trợ điều trị cho người bệnh viêm gan. Thích hợp dùng cho người bệnh viêm gan cấp tính, vàng da vàng mắt, rối loạn chức năng gan.

Rau dấp cá:

Nguyên liệu: Rau dấp cá 100g, đọt xà lách, sứa biển 100g, muối 5g, hành 5g, nước mắm 10ml, giấm 5ml, dầu mè 5mlo, tỏi 10g.

Chế biến: Rau dấp cá rửa sạch, cho vào nồi đất, nấu 10 phút, gạn lọc, lấy nước cốt sử dụng sau. Sứa biển rửa sạch, thái sợi, gừng thái sợi, hành cắt đoạn. Đọt xà lách gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ, thêm muối 2g, ướp 20 phút, vắt nước, sử dụng sau. Sứa sợi, đọt xà lách sợi, gừng, hành, nước mắm, giấm, dầu mè cùng cho vào thau, đổ thêm nước cốt rau dấp cá, trộn đều thì hoàn tất.

Cách dùng: Ngày 1 lần, lần 100g, dùng làm món phụ.

Công hiệu và chữa trị: Thanh nhiệt giải độc, lợi thấp bài nùng. Rau dấp cá giúp nâng cao sức miễn dịch cơ thể, ức chế các loại virus. Dùng chữa viêm gan thể hoàng đản (vàng da vàng mắt) cấp tính, kèm đau ngực sườn, ho ra đàm mủ, tiểu tiện vàng ít.

Gan heo:

Nguyên liệu: Gan heo 250g, nấm mèo ngâm nở 25g, pó xôi 50g, rượu đế 10ml, giấm 5g, nước dùng 50ml, vật liệu nêm vừa đủ.

Chế biến: Gan heo lạng bỏ màng gân thái lát, thêm bột năng và muối ăn vừa đủ trộn đều để ướp; nước tương, rượu đế, muối, giấm, nước dùng, bột năng làm thành xốt; đổ dầu vào chảo cho nóng, đổ gan heo xào đều, múc bớt dầu, thêm tỏi lát, gừng nhuyễn xào sơ, thêm nấm mèo, pó xôi, đảo đều, đổ vào nước xốt, bỏ vào hành sợi, múc lên đĩa.

Cách dùng: Dùng làm món phụ.

Công hiệu và chữa trị: Dưỡng huyết bổ can. Thích hợp dùng cho người viêm gan mạn tính thuộc thể can huyết bất túc có triệu chứng sắc mặt vàng bủn, đau âm ĩ vùng gan, nhìn mờ, hoa mắt, tâm phiền ít ngủ…

Nấm hương (nấm đông cô):

Nguyên liệu: Nấm hương 15g, bông cải 25g, canh gà 200ml, vật liệu nêm vừa đủ.

Chế biến: Bông cải rửa sạch, xé lát nhỏ, trụng qua nước sôi; nấm hương rửa sạch; đổ dầu vào chảo cho nóng, phi thơm gừng, hành, thêm muối, canh gà, bột nêm, sau khi sôi vớt bỏ hành, gừng, rồi lần lượt thêm bông cải, nấm hương, sau khi dùng lửa riu nấu cho thấm vị, rắc thêm bột năng, mỡ gà, đảo đều thì hoàn tất.

Cách dùng: Dùng làm món phụ.

Công hiệu và chữa trị: Giảm béo, ích vị tạo thèm ăn. Thích hợp dùng cho người bệnh viêm gan mạn tính phòng ngừa bệnh lâu ngày chất béo tích tụ trong gan. Cũng thích hợp dùng cho chứng mỡ máu cao, cao huyết áp, xơ cứng động mạch và bệnh tiểu đường…

Cá chạch:

Nguyên liệu: Cá chạch 0,5 kg, đậu hũ 250g.

Chế biến: Cá chạch bỏ mang và nội tạng, rửa sạch, cho vào nồi, thêm ít muối, nước vừa đủ, tiềm chín phân nửa, thêm đậu hũ, rồi tiềm đến khi chín chín nhừ thì hoàn tất.

Cách dùng: Dùng canh, ăn cá và đậu hũ, chia vài lần.

Công hiệu và chữa trị: Thanh lợi thấp nhiệt. Cá chạch được mệnh danh “nhân sâm dưới nước”, dinh dưỡng phong phú, giúp tư âm thanh nhiệt, khu thấp giải độc. Dùng điều trị chứng vàng da vàng mắt và bí tiểu gây phù thũng trong viêm gan lây nhiễm và viêm gan xơ hóa.

Vỏ dưa chuột:

Nguyên liệu: Vỏ dưa chuột (dưa leo) 30g.

Chế biến: Vỏ dưa chuột tươi sau khi rửa sạch, bỏ vào nồi thêm nước nấu.

Cách dùng: Dùng uống thay trà, uống thường xuyên.

Công hiệu và chữa trị: Thanh nhiệt, lợi thấp, thoái hoàng (giảm vàng da vàng mắt). Dùng chữa viêm gan cấp tính thể hoàng đản có triệu chứng da mặt vàng như quất chín, tiểu vàng, miệng đắng, phiền khát hay đau vùng gan, bụng báng…

Đậu xanh, đậu đỏ:

Nguyên liệu: Đậu đỏ (xích tiểu đậu) 50g, đậu xanh 50g, gạo 200g.

Chế biến: Đậu đỏ, đậu xanh cùng loại bỏ tạp chất, vo sạch, ngâm nước 2 giờ, gạo vo sạch, sử dụng sau. Hai loại đậu cùng cho vào nồi, đổ nước 300ml, nấu nửa giờ, thêm gạo, dùng lửa riu hầm chín thì hoàn tất.

Cách dùng: Ngày 3 lần, mỗi lần ăn 100g.

Công hiệu và chữa trị: Lợi thủy trừ thấp, giải độc tiêu thũng. Thường dùng cho viêm gan cấp thể thể hoàng đản (vàng da vàng mắt).

Ba ba:

Nguyên liệu: Ba ba 1 con, tủy heo 200g, vật liệu nêm vừa đủ.

Chế biến: Tủy heo rửa sạch đựng trong chén, ba ba trụng nước sôi giết mổ, bỏ đầu, mòng và nội tạng, cho vào nồi, thêm nước, nấu sôi bằng lửa mạnh, thêm gừng, hành, bột tiêu, dùng lửa nhỏ nấu đến gần chín, thêm tủy heo, nấu chung đến chín, bỏ bột nêm.

Cách dùng: Dùng canh ăn thịt, dùng làm món phụ.

Công hiệu và chữa trị: Tư âm bổ thận, điền tinh ích tủy. Thích hợp dùng cho người bệnh viêm gan mạn tính, xơ gan thể thận âm bất túc có triệu chứng đau âm ĩ ngực sườn, sắc mặt xạm, hoa mắt váng đầu, mộng nhiều di tinh, lưng gối mỏi đau…

Củ cải:

Nguyên liệu: Củ cải tươi 0,5 kg, mật ong 150g.

Chế biến: Củ cải tươi rửa sạch, thái hạt lựu, cho vào nước sôi đang sôi lại vớt ra, ráo nước, phơi râm mát nửa ngày, cho vào nồi đất, thêm mật ong, nấu sôi với lửa nhỏ, trộn đều thì hoàn tất. Khi nguội, chứa trong keo sử dụng dần.

Cách dùng: Dùng sau bữa ăn.

Công hiệu và chữa trị: Khoan trung lý khí. Dùng chữa báng bụng, nôn ói, ăn uống không tiêu.

Hải sâm:

Nguyên liệu: Hải sâm khô 300g, thịt nạc (heo) 600g, nấm hương 200g, trứng gà 1 quả, vật liệu nêm vừa đủ.

Chế biến: Hải sâm ngâm 2 ngày cho nở, rửa sạch; nấm hướng dùng nước nóng ngâm nở, rửa sạch. Thịt nạc xay đặt trong chén, thêm bột năng vừa đủ, đường trắng, muối, trứng gà trộn đều, rồi chia thành 3 phần, chấm lên bột năng khô, làm ra bánh, đổ dầu vào chảo cho nóng, chiên bánh đến ngã màu vàng, gắp ra. Chừa ít dầu trong chảo, đổ hải sâm, nấm hương vào chảo xào sơ một dạo, rưới lên dầu mè, nước tương, làm xốt thì hoàn tất.

Cách dùng: Dùng làm món phụ.

Công hiệu và chữa trị: Tư thận dưỡng huyết, cường tráng bổ thận. Thích hợp dùng cho người bệnh viêm gan mạn tính thể thận tinh hư suy, chức năng gan dao động nhiều, HbsAg dương tính.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những thực phẩm giải độc gan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO