Nhớ niêu cá kho của mẹ

 • 00:12 ,09/03/2017

KHPT - Mẹ tôi giỏi chuyện nữ công gia chánh ngay từ thời còn con gái. Đó là lý do ngày xưa bà nội, ông nội ưng bụng chấp thuận cho ba và mẹ thành hôn.

Ba cũng nghiện thức ăn do chính tay mẹ nấu. Lần nào mẹ bận việc, đi xa, là xem như hôm đó bao tử của ba không hài lòng. Thậm chí, ngay cả bạn của ba đến nhà chơi, mẹ trổ tài làm thức nhắm khiến ai cũng khen ngon.

Mẹ nấu ăn rất ngon, nhất là món cá lóc đồng kho niêu. Vì vậy, dù đi đâu xa, hễ về nhà là tôi gọi trước cho mẹ một tiếng để mẹ đi chợ chọn cá. Hoặc có những ngày ba đi câu đêm có cá lóc, cá trê, mẹ rọng trong lu để dành khi tôi về thì chế biến liền.

Mẹ bảo cá lóc kho tiêu phải là cá lóc vừa vừa, không to quá sẽ mất ngon, nhưng cũng không nhỏ quá vì nhiều xương, thịt lại không được ngọt. Cá lóc sau khi đã làm sạch, đem cắt khoanh rồi ướp với bột ngọt, tí đường, tí muối và nước mắm do chính nhà làm (mới ngon và thơm). Để cá có màu đỏ au, cho một muỗng cà phê nước màu dừa vào niêu. Ướp cá độ 15 phút cho thấm đều thì bắc niêu lên bếp nấu. Nếu nhà có bếp củi thì món cá kho niêu càng ngon hơn vì củi cháy đều, liu riu nên không bị chín áp. Trong thời gian kho cá không được đậy nắp và không dùng đũa trộn. Vì lúc ấy cá chưa thật chín, chưa săn cứng nên có thể bị nát. Độ chừng 5 phút tính từ khi niêu nằm trên bếp lửa, cho thêm một vài muỗng canh nước dừa khô. Bởi nước dừa khô có nhiều gas, rất ngọt và làm cho thịt cá mềm, dẻ, ngọt thanh.

Khi niêu cá đã sền sệt, cá săn đều thì nhắc xuống, tắt bếp. Để tăng thêm hương vị cay nồng, mẹ rắc tiêu sọ đã được giã nhuyễn vào niêu cá. Đậy nắp niêu chừng 1 - 2 phút cho vị tiêu cay lan tỏa thịt cá, tăng thêm hương vị. Món này có thể dùng với rau sống hoặc với các loại canh rau tập tàng, canh chua, canh khoai mỡ... Khi mẹ mở niêu ra, chỉ cần hít một hơi thật sâu thôi cũng thấy ấm lòng. Bởi trong đó chẳng những có vị tiêu cay nồng mà còn có cả tấm lòng ngọt ngào, thân thương của mẹ!

ĐẶNG TRUNG THÀNH

Ý kiến của bạn

 • Hotline
  (08) 3920 1523
  Ms. Hương
  0978 545 422
  Mrs. Tâm
  0978 545 422
 • Email
  Chăm sóc khách hàng
  Ms. Hương
  Hỗ trợ kỹ thuật
  Thái Sơn