Sức Khoẻ

Da heo - bì lợn

Thứ tư, 18/05/2011, 10:37 GMT+7

HỎI: Trong da heo (lợn) có chất đạm hay không? Ăn nhiều da heo có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Trần Khánh T. (Thủ Thừa - Long An)

ĐÁP: Da heo còn được gọi là bì lợn, bì, thường được luộc chín, xắt sợi trong các món cơm tấm bì hoặc để nấu món thịt đông… Món “bong bóng cá” làm thành miếng mỏng, vuông, chữ nhật, sấy khô bán ở chợ dùng để nấu xúp, hoặc xào với nấm làm thức ăn “cao cấp”, thực ra cũng chỉ làm bằng da heo thôi.

Nói chung, da heo thuộc nhóm protein chứa nhiều thành phần cốt giao (gelatin và collagen) cũng rất bổ dưỡng, nhưng không toàn diện, vì một số dưỡng chất khác nằm ở các bộ phận khác của con heo. Tuy nhiên, chất cốt giao rất cần cho cấu tạo cơ thể - nó như chất xi măng để gắn kết các tế bào lại với nhau thành mô cơ thể vững chắc. Bạn thử tưởng tượng bức tường gạch mà không có chất kết dính thì sẽ như thế nào? Tất cả các mô, từ da, lông, tóc, thịt, xương và mô liên kết đều cần phải có chất cốt giao này để gắn kết lại.

Tuy nhiên muốn có món ăn cân bằng dưỡng chất hơn, nếu ăn sáng, có lẽ ta nên gọi món “Cơm tấm bì sườn chả trứng”. Nói như thế có nghĩa là ta nên chọn thực phẩm đa dạng chứ không nên ăn hoài một thứ dù thứ đó là da heo rất bổ dưỡng.

Tuy nhiên, protein của da heo đặc biệt giàu chất collagen và elastin, rất cần thiết cho thành phần gelatin của da, làm đẹp da, cho nên người ta nói “Ăn gì bổ nấy” cũng đúng. Nghiên cứu kỹ hơn, ta còn thấy thành phần các acid amin trong protein da đặc biệt giàu glycocol (glycin), để cùng với methionin và arginin cần cho sự hình thành creatinin là kho dự trữ năng lượng ATP giúp người lao động nặng, nhất là các vận động viên có sức bật, sức bền để gia tăng thành tích trong thi đấu. Gelatin từ da heo còn giàu arginin và ornithin là 2 acid amin cần cho sự gom góp các chất cặn bã protein để tạo urê giúp giải độc cơ thể cho vận động viên vì ăn nhiều chất đạm. Mỗi ngày một vận động viên trong thời gian tập luyện cần khoảng 140 g protein (tương đương 800 g thức ăn giàu đạm các loại, trong đó cần có 100 g da heo mới tốt).


DS. PHAN ĐỨC BÌNH

Viết phản hồi Ẩn email của tôi

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến