Cuộc thi sáng tạo khoa học và kỹ thuật quốc tế dành cho học sinh phổ thông

Thứ hai, 28/03/2011, 10:10 GMT+7

Đề tài máy dự báo động đất của học sinh khối THCS trường chuyên Trần Đại Nghĩa. Ảnh: Cao Kiến Nam.

Công ty Intel Việt Nam vừa hợp tác với Sở giáo dục và đào tạo tại TP.HCM tổ chức Hội thi khoa học và kỹ thuật quốc tế (gọi tắt là ISEF) tại TP.HCM nhằm chọn ra 2 đề tài nghiên cứu xuất sắc nhất để tham dự hội thi ISEF 2011 tại Los Angeles (Mỹ). Cuộc tìm kiếm tài năng khoa học của Intel này đã khuyến khích học sinh trung học trong việc khám phá các quy luật vận động cũng như đưa ra lời giải cho những thách thức toàn cầu.

Năm nay, có 46 đề tài gửi tham dự hội thi ISEF tại TP.HCM từ các trường Trần Đại Nghĩa, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, thực nghiệm thuộc Đại học sư phạm, Ngôi Sao và THCS Bình Trị Đông A. Ban tổ chức sẽ chọn ra 1 đề tài tham dự ISEF 2011 tại Mỹ.

Hơn 30 đề tài được chọn triển lãm tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trong sáng ngày 26/3/2011. Các đề tài được thực hiện bởi học sinh khối THCS và THPT với nhiều lĩnh vực, như toán, vật lý, sinh học, thiên văn học, khoa học máy tính, khoa học xã hội và hành vi.

Trước đó, Intel Việt Nam cũng đã phối hợp với Sở giáo dục và đào tạo tại Huế và Quảng Trị để tổ chức Hội thi ISEF tại Huế. Kết quả, nhóm 2 học sinh Hà Thúc Tiến và Phạm Phước Long của Trường Quốc học Huế đã đoạt được suất tham dự đầu tiên dự thi ISEF 2011 tại Mỹ với đề tài “Đo chiều cao và góc trong không gian bằng hệ gương phẳng”.

“ISEF đã giúp chúng tôi vinh danh những học sinh trung học có niềm say mê khoa học trên toàn thế giới. Là một đối tác lâu dài trong sự phát triển của Việt Nam, chúng tôi rất tự hào đóng góp vào việc phát hiện và tạo cảm hứng cho các nhà khoa học và nhà toán học tương lai của đất nước…” ông Phạm Đỗ Tuấn, Giám đốc của Intel Việt Nam nói.

Năm 2010, bốn học sinh Việt Nam tham dự ISEF 2010 tại Mỹ với các đề tài trong lĩnh vực môi trường, hóa sinh, và toán học đã được ban tổ chức đánh giá khá cao về tính thực tiễn và sáng tạo.


ISEF là một hội thi khoa học giành cho học sinh trung học lớn nhất trên thế giới, và là cuộc thi khoa học toàn cầu duy nhất giành cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12. Năm 2010, có 1.610 nhà khoa học trẻ đến từ 59 quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ đã được chọn để tham gia tranh tài tại ISEF 2010.
Mỗi hội thi ISEF tổ chức tại cái địa phương có thể chọn ra 2 đề tài cá nhân và 1 đề tài nhóm để dự thi chung kết ISEF quốc tế.
Các đề tài dự thi chung kết phải đưa ra lời giải đáp cho các câu hỏi khoa học hóc búa, giúp xử lý một số vấn đề khó khăn nhất của thế giới hiện nay.
Cao Kiến Nam

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến