Bệnh viêm ruột thừa

Thứ hai, 28/03/2011, 09:13 GMT+7

ThS. BS. Hoàng Vĩnh Chúc

Anh N.V.T. (quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết đang khỏe mạnh “đùng một cái” bị viêm ruột thừa, phải mổ. Anh T. cho hay, trước đó có cảm giác đau thốn dưới ngực, giống như đau bao tử, mệt mỏi, biếng ăn, sốt nhẹ. Anh uống thuốc đau bao tử nhưng không hết đau bụng. Đến ngày thứ hai khi đến bệnh viện khám, bác sĩ chẩn đoán anh T. đã bị vỡ ruột thừa. Anh T.V.A, quận 8, cho rằng “không bệnh hoạn gì”, đang ngồi chơi cùng con trai, đột nhiên cảm giác đau nhói ở phía bụng dưới bên phải, ngày càng đau dữ dội, toát mồ hôi… Gia đình đưa vào bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán anh A. bị viêm ruột thừa. Anh T. và A. thắc mắc vì sao “tự nhiên” bị viêm ruột thừa?

Báo Khoa Học Phổ Thông đã trao đổi với ThS.BS. Hoàng Vĩnh Chúc (ảnh), khoa tiêu hóa, BV. Bình Dân TP.HCM, về căn bệnh này.

PV: Thưa bác sĩ, ruột thừa có tác dụng gì, và vì sao bị viêm ruột thừa?

ThS. BS. Hoàng Vĩnh Chúc: Ruột thừa khởi phát như một túi thừa của phần đầu đại tràng (manh tràng). Ruột thừa có hình con giun, có chiều dài 3 - 9 cm. Viêm ruột thừa (VRT) là tình trạng ruột thừa bị viêm do lòng ruột bị tắc nghẽn. Nguyên nhân thường thấy nhất là nghẽn lòng ruột thừa do cục phân, vật lạ như hạt trái cây (ví dụ hạt ổi). Các nguyên nhân khác hiếm gặp hơn như hạch phì đại, viêm ruột…

Có ý kiến cho rằng VRT liên quan đến một số thực phẩm như ăn quá nhiều ớt, tiêu, ổi?

Trong các món vừa nêu chỉ có hạt ổi là có thể chạy vào lòng ruột thừa gây tắc nghẽn và gây VRT. Xác suất cũng không nhiều nên trên thực tế không đáng lo.

Triệu chứng cơ bản nào của VRT để người bệnh có thể biết và đến bệnh viện kịp thời?

Triệu chứng của VRT không rõ ràng nhưng cơ bản là đau vùng bụng trên (thượng vị) sau đó lan xuống bụng dưới bên phải (hố chậu phải). Trước bệnh cảnh như thế chúng ta cần nghĩ ngay đến VRT. Nếu chẩn đoán muộn thì VRT có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như gây viêm phúc mạc, về sau dễ bị dính ruột có khi phải mổ tới lui nhiều lần. Sau khi khởi phát bệnh 24 - 48 giờ nếu không được điều trị cắt bỏ thì ruột thừa dễ bị thủng.

Mổ ruột thừa có nguy hiểm? Ăn uống thế nào sau mổ?

Ruột thừa viêm, phải cắt bỏ. Có thể mổ mở (mổ theo cách cổ điển) hoặc mổ qua nội soi ổ bụng (ngày nay chiếm trên 90%). Dù áp dụng cách mổ nào thì cắt ruột thừa thường là cuộc mổ dễ thực hiện miễn là đừng để trễ. Tỷ lệ tử vong do mổ thường dưới 0,1%, nghĩa là rất thấp.

Nếu ruột thừa chưa bị thủng thì sau mổ một vài hôm bệnh nhân có trung tiện và ăn uống lại được, bắt đầu với cháo hoặc xúp, sau đó ăn cơm trở lại bình thường. Nên tránh dùng sữa trong mấy ngày đầu để tránh sình bụng và tiêu chảy.

Ở một số nước có quan niệm phụ nữ sau khi sinh mổ, bác sĩ sẽ cắt luôn ruột thừa để phòng bệnh?

Trong quá khứ khi sinh mổ hoặc khi mổ bụng cho bệnh nhân ở tuổi 50 một số bác sĩ chủ trương cắt ruột thừa phòng ngừa. Cắt như thế gọi là cắt ruột thừa cơ hội. Lý do đơn giản là tránh cho bệnh nhân này trong đời không lo bị VRT nữa. Quan điểm này được bàn cãi rất nhiều: người ủng hộ, người không.

Ngày nay, ruột thừa được xem là có vai trò trong hệ thống miễn dịch phòng chống bệnh viêm ruột vì thế không nên cắt ruột thừa cơ hội, chưa kể người bệnh có thể bị tai biến (dù rất hiếm gặp) của cắt ruột thừa cơ hội như bị bục mõm ruột thừa.

Có thể phòng được bệnh VRT?

Thực ra không có cách phòng bệnh VRT. Tuy nhiên nên tránh táo bón, ăn rau củ tươi nhiều chất xơ và uống nhiều nước hàng ngày. Điều quan trọng là khi thấy đau vùng hố chậu phải thì nên khám bác sĩ chuyên khoa ngay nếu cơn đau kéo dài vài giờ không khỏi.


Lứa tuổi trung bình hay mắc bệnh là 20 tuổi. Nam bị bệnh nhiều hơn nữ. Trong 2 tháng đầu năm 2011 tại phòng cấp cứu Bệnh viện Bình Dân TP.HCM, có 1.497 bệnh nhân nhập viện cấp cứu thì số bệnh nhân bị viêm ruột thừa là 266 người, chiếm 17,77%
HỒNG DUNG

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến