Nuôi cá ngân long

Thứ tư, 03/11/2010, 09:40 GMT+7

Cá ngân long một thời khan hiếm trên thị trường cá cảnh với giá rất đắt, tuy nhiên sau đó những con huyết long (rồng đỏ), kim long quá bối (rồng vàng), hồng long... tung ra làm “chết mệt” giới say mê cá rồng. Ngân long lập tức “xuống hạng”, nhưng đó là cơ hội cho những người muốn thỏa mãn thú chơi loài cá này. Nếu huyết long, hồng long... khan hiếm, giá đắt đỏ từ vài triệu đến vài chục triệu đồng/con thì ngược lại, dễ dàng mua cá ngân long ở hầu hết các tiệm cá kiểng với giá từ 100 - 500 ngàn đồng/con. Lý do ngân long “rớt” giá còn do chúng được nhân giống nhanh và dễ dàng hơn các loài khác.

Thật ra ngân long mang nét đẹp uy nghi của loài cá rồng, thậm chí hình dáng hùng dũng và hoạt động của chúng uyển chuyển hơn huyết long và hồng long. Tuy không có màu sắc sặc sỡ nhưng ngân long có lớp vải ánh bạc sáng lấp lánh rất đẹp. Những người mới bắt đầu chơi cá rồng cũng nên bắt đầu từ cá ngân long để lấy kinh nghiệm (những tay chơi cá rồng từng trải qua nuôi ngân long).

Cá ngân long dễ nuôi, có sức sống khỏe. Quan trọng nhất là hồ kiếng phải có kích thước lớn (tối thiểu khoảng 120 x 60 x 60 cm), ban đầu tuy trống trải (cá có kích thước nhỏ khoảng 20 - 30 cm) nhưng về sau khỏi phải thay hồ vì ngân long phát triển nhanh, dài 60 - 70 cm (nuôi ao hồ, cá có thể dài khoảng 1,2 - 1,5 m). Hồ rộng cá dễ vận động cũng như thể hiện khả năng “biểu diễn” của mình. Kiếng hồ dày và che đậy cẩn thận do cá hay phóng cao. Hồ nuôi cá ngân long không cần trang trí tiểu cảnh hay đá sỏi, phải có hệ thống lọc. Môi trường nước nuôi ngân long tương đối dễ, pH 7 - 8, thức ăn đa dạng gồm thức ăn viên, tép, nhái, thằn lằn, côn trùng (châu chấu, gián, sâu... là món khoái khẩu). Họ cá rồng nói chung chán thức ăn viên, muốn cho ăn phải tập, cá nhỏ hạn chế cho ăn tôm, tép để nguyên đầu, chú ý không lấy côn trùng làm thức ăn chính trong giai đoạn đầu, sau này đổi thức ăn rất khó. Cần lọc nước thường xuyên, tránh nước dơ ảnh hưởng đến vảy cá. Khi cá đạt kích thước khoảng 30 - 40 cm bắt đầu chuyển sang màu trắng ánh bạc, giai đoạn này giữ nước tốt, mở đèn để vảy cá sáng óng (ít nhất 4 - 5 giờ/ngày). Hồ cá đặt nơi tối, nước dơ, thiếu ánh sáng màu vảy cá sẽ đục không đẹp. Phông nền hồ nuôi cá ngân long cần màu trắng sáng, hạn chế màu tối xanh đậm, đỏ, cam...

Ngân long có thể nuôi 1 hoặc 2 con trong hồ, nếu hồ rộng (đặt ở sảnh khách sạn, nhà hàng...) thì có thể nuôi nhiều con. Chú ý phải cùng kích cỡ, đảm bảo chúng không đói ăn dẫn đến đánh nhau. Theo kinh nghiệm những người nuôi cá rồng, khi nuôi chung nhiều con hoặc hạn chế rủi ro khi chăm sóc (khi cá lớn, hàm răng khỏe dễ gây thương tích) thì nên tiến hành cắt răng của chúng.


KIỆN BÌNH

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến