Khám phá bí ẩn tia đất

Chủ nhật, 10/10/2010, 15:14 GMT+7

Khoa học luôn khám phá ra nhiều bí ẩn trong thế giới xung quanh ta. Những năm gần đây, người ta thường nghe thấy thuật ngữ “tia đất” hay “địa bức xạ”. Để tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi có cuộc trò chuyện với TS. Vũ Văn Bằng, Việt kiều Ba Lan, người nghiên cứu và “hóa giải” tia đất ở Việt Nam bước đầu đạt được một số kết quả, đặc biệt dùng lý thuyết tia đất tìm nguồn nước ngầm rất thành công.

PV: Thưa ông, tia đất dù sao vẫn là thuật ngữ còn ít người biết đến?

TS. Vũ Văn Bằng: Tia đất là cách gọi phổ biến của các nhà dò tìm kim loại, đá quý, khoáng sản, nước ngầm và các dị thường khác từ rất xa xưa dưới mặt đất. Thuật ngữ chuyên ngành gọi là “tia đất” (earth rays), chính xác hơn là “Địa bức xạ” (geo radiation, earth radiation). Vậy, tia đất là tổng hợp các tia phát ra từ vỏ cứng của Trái đất bức xạ lên mặt đất dưới dạng sóng điện từ và từ trường. Chúng vừa có lợi, vừa có hại cho sức khỏe con người. Nói cách khác, tia đất là các loại tia từ vỏ cứng của Trái đất phát ra, lan tỏa trên mặt đất dưới dạng trường, bao gồm các trường: bức xạ điện từ, bức xạ phân rã phóng xạ, phát tán chất độc hóa học, dao động từ trường của các khoáng vật thuộc các tầng hệ đất đá khác nhau, từ các mạch nước ngầm và đặc biệt là mồ mả hài cốt...

• Tia đất có ảnh hưởng đến cuộc sống của con người không?

- Hầu như con người, giới khoa học mới chỉ tìm hiểu và biết nhiều về tia vũ trụ. Còn tia đất chưa được quan tâm nghiên cứu, mặc dù ảnh hưởng bất lợi của nó tới sức khỏe con người không nhỏ, không thua kém các tác nhân gây bệnh khác. Trong khi đó, tia đất có mặt ở hầu khắp mọi nơi và tia đất độc hại xuất hiện nhiều hơn gấp nhiều lần tia đất có lợi. Dưới đây là những bằng chứng về sự hiện diện của tia đất. Bà chủ một ngôi nhà ở Moskva luôn bị đau đầu sau khi chuyển đến ở căn hộ mới, mặc dù đi chạy chữa ở nhiều nơi với nhiều bác sĩ giỏi mà không khỏi. Bà nhờ GS. V. Lugovelko (Liên Xô cũ) kiểm tra nơi ở của mình. Sau khi vẽ được sơ đồ những vị trí không có tia đất và những vị trí có tia đất xấu, GS. khuyên bà xoay chuyển vị trí đầu giường ngủ và khẳng định chỉ vài ngày sau bà sẽ hết đau đầu. Quả nhiên, đúng như GS. Lugovelko đã nói, ít ngày sau đó bà chủ nhà gọi điện tới, vui mừng báo tin, bà đã hết đau đầu và ngủ ngon.

Trong cuốn sách “The Earth Radiation”, nhà tia đất học Kâthe Bachler người Đức công bố ông đã khảo sát trên 11 ngàn giường ngủ của trên 3 ngàn nhà ở 14 nước khác nhau, tất cả đều tồn tại tia đất. Vì vậy, ở nước Đức hiện đang thực hiện luật bổ sung,  người bán đất hay nhà ở cho người mua, khi làm thủ tục chuyển nhượng phải kèm theo chứng chỉ xác nhận ở đó không có tia đất độc hại. Cũng tương tự, BS. Hager thuộc Hội khoa học y tế Đức cùng với các đồng nghiệp Ba Lan đã tiến hành khảo sát những căn nhà của 5.348 người bị chết vì căn bệnh ung thư ở thành phố Stettin (Ba Lan) cho kết quả: hầu hết họ đã sống và ngủ ở nơi có tia đất xấu rất mạnh.

Chưa hết, có những đoạn đường giao thông thường xảy ra tai nạn mà người bị nạn kể lại, trạng thái tâm thần của họ trước khi bị tai nạn rất lạ. Họ không làm chủ được mình, không điều khiển được phương tiện giao thông vào đúng tuyến, kể cả hoạt động của tay lái. Ở Đức có đoạn đường từ Bremen đến Bremerhavel thường xảy ra tai nạn, trong đó nhiều trường hợp người lái tự gây tai nạn. Cuối cùng, người ta phải bỏ đoạn đường này mà làm đoạn đường thay thế chạy vòng qua đó. Nhà vật lý nổi tiếng GS.TS. Lotz (Đại học xây dựng Biberséh, Đức) đã tiến hành khảo cứu tại những nơi thường xảy ra tai nạn và kết luận: “Nguyên nhân gây tai nạn ở những nơi ấy là do tia đất”. Ở Việt Nam cũng có đoạn đường Pháp Vân - Cầu Giẽ (Quốc lộ 1) thường xảy ra tai nạn giao thông với tần suất cao (18 vụ/năm). Như vậy, tôi nghĩ, đó không phải là một, hai trường hợp cá biệt và chỉ có ở nước ngoài. Tôi cũng đã từng nghiên cứu khảo sát đo đạc rất nhiều nhà từ Bắc vào Nam, vị trí giường ngủ các gia đình ở Việt Nam, có khá nhiều trường hợp chủ nhà ở trạng thái ốm không ra ốm, khỏe cũng không ra khỏe. Tình trạng này hầu hết đã được cải thiện sau khi đo đạc, phát hiện và tiến hành xử lý tia đất xấu.

• Ông có thể giải thích được những hiện tượng ấy?

- Theo như GS. V. Lugovelko, trên mặt đất của chúng ta, ngoài các trường vật lý (trường địa từ, trường hấp dẫn, trường điện từ...) còn tồn tại “trường sinh địa”. “Nguồn gốc của trường này hiện còn chưa rõ, nhưng sự tồn tại của nó đã được kiểm chứng qua thực nghiệm. Trường sinh địa phân bố trên mặt đất dưới dạng các ô vuông (lưới) mà mỗi điểm giao nhau của các ô vuông đó là điểm dị thường của trường sinh địa...”.

Theo nhà vật lý, nhà nghiên cứu tia đất Paul Sheizer, từ độ sâu 500 m, tia đất phát ra, xuyên lên mặt đất và tác động trong một phạm vi có chiều cao 30 m so với mặt đất. Ngoài mức ấy, tác dụng của tia đất giảm đi. Đặc biệt nguy hiểm, nếu giường ngủ đặt ở vị trí có tia đất xấu sẽ bị tác động.

TS. V. Khaxnulin đã phát hiện, bán cầu não phải của con người rất nhạy cảm với từ trường, nó có tác dụng điều chỉnh và đối phó với các biến đổi của ngoại lực. Nhưng vượt quá mức thụ cảm, nó sẽ phát tín hiệu cho tuyến thượng thận tiết ra andrenalin làm nồng độ hormon này tăng đột ngột trong máu, dẫn đến các mao mạch co cụm lại thành các quần tụ ngưng kết làm máu lưu thông chậm lại, không đủ oxy cung cấp cho não. Não rơi vào trạng thái không tỉnh táo, không làm chủ được hành vi của mình. Còn ở Việt Nam, bản thân tôi đã tiến hành nghiên cứu khảo sát đo đạc và tiến hành xử lý tia đất xấu cho hàng ngàn gia đình, cơ quan, trường học, xí nghiệp trên khắp cả nước và thấy rằng: tia đất là một dạng môi trường hiện hữu - môi trường sống. Nếu gặp mảnh đất có tia đất tích cực ở đó con người sẽ khỏe mạnh - được gọi là “đất lành”, “địa linh nhân kiệt”. Nếu gặp mảnh đất có tia đất xấu thì ở đó sức khỏe giảm sút, bệnh tật - được gọi là “đất xấu, đất dữ”. Điều này hoàn toàn không phải do thần thánh ma quỷ, động mồ, động mả... và cũng không phải là hiện tượng huyền bí, kỳ lạ. Đây là một dạng môi trường ẩn (các giác quan của con người không nắm bắt được) còn chưa được quan tâm nghiên cứu đầy đủ mà thôi.

• Làm thế nào để nhận biết tia đất?

- Để nhận biết tia đất tiêu cực thực sự không khó. Theo các nhà tia đất học, cách đơn giản nhất là quan sát giấc ngủ hàng ngày của chính mình (ngủ không sâu, chập chờn, trằn trọc, đứt quãng, hồi hộp, khó thở, ác mộng...). Trong nhà có người luôn ở trạng thái mệt mỏi, khó chịu, tính tình không ổn định, suy giảm sức khỏe mà không phát hiện ra bệnh. Cách khác là quan sát vật nuôi, cây cảnh trong nhà (mèo thích nằm nơi có tia đất xấu, nhưng chó thì ngược lại). Ngoài ra, virus, vi khuẩn, vật ký sinh phát triển mạnh và kiến, mối, ong làm tổ nơi có tia đất xấu. Gà, vịt, chim (nhất là cò) tránh xa tia đất xấu (“đất lành chim đậu” là như vậy).

Nơi nào có nhiều sấm sét không nên làm nhà và hạn chế đi lại, vì nơi ấy chắc chắn có tia đất bức xạ từ những dòng chảy ngầm (những cây to thường mọc ở nơi có nguồn nước ngầm nằm gần mặt đất, tức là có tia đất), nhất là chỗ giao nhau giữa các mạch nước hoặc  nơi có mỏ quặng sắt hay bauxit. Một dấu hiệu nữa là cây ăn quả có hoa  mà không kết trái, ở đó có tia đất xấu. Ở đâu cây cối khô cằn, cỏ lác mọc nhiều, màu vàng úa thì ở đó có liều lượng phóng xạ cao... Các nhà khoa học khẳng định, những bức xạ nguy hại nhất ảnh hưởng đến sức khỏe con người là bức xạ của các chất phóng xạ và của các dòng nước ngầm.

• Người ta gọi ông là “Bằng tia đất”, duyên cớ nào khiến ông say mê nghiên cứu tia đất?

- Tôi tốt nghiệp Đại học bách khoa Hà Nội, chuyên ngành Địa chất công trình. Sau khi thực tập khoa học tại Hungary và làm phiên dịch tại Iraq, tôi sang Ba Lan theo lời mời hợp tác nghiên cứu khoa học về đề tài “Tính toán độ lún động của móng trên nền đàn hồi dư” và bảo vệ luận án phó tiến sĩ tại đây. Không dừng lại ở đó, với niềm đam mê ưa hoạt động và khả năng nhạy cảm sẵn có trước cái mới, khi gặp nhà nghiên cứu tia đất Ba Lan, đặc biệt hơn là có công ty (Almaro) chuyên xử lý các tia có năng lượng xấu (từ dưới đất) cho các công trình, trong đó có nhà ở, tôi đã nhanh chóng tiếp cận lĩnh vực này. Tôi tin rằng đã có kiến thức về địa chất thì việc tìm hiểu về tia đất (tất nhiên không đơn giản) sẽ không quá khó. Tôi đến tận công ty của người Ba Lan đang làm, tìm hiểu thêm và hoàn toàn bị chinh phục bởi những điều họ thực hiện. Từ đó, cuộc đời của tôi dường như rẽ hẳn sang một hướng mới: chuyên tâm tìm hiểu về tác động của “tia đất” xấu lên con người và cách “hóa giải”.

Trong thời gian định cư tại Ba Lan, tôi đã thành lập Công ty Banwar chuyên thiết kế kiến trúc, trang trí nội thất xây dựng, cải tạo trang trí cửa hàng, cửa hiệu ở khắp Ba Lan và xử lý tia đất giúp cho cộng đồng người Việt. Cũng từ đây, tôi tập trung nghiên cứu về tia đất trong thiết kế xây dựng nhà ở.

• Tia đất phần nhiều có hại cho sức khỏe con người, ông có nghiên cứu cách giải trừ và giải trừ như thế nào?

- Một khi biết tia đất xấu rất có hại cho sức khỏe con người mà không có cách giải trừ thì thực sự khiếm khuyết, nên tôi lại tập trung vào nghiên cứu biện pháp xử lý. Ở nước ngoài, cách giải trừ tia đất có hại thường là di dời giường nằm, thậm chí di dời cả nhà ở, công sở, bệnh viện, trường học, một đoạn đường... Ví dụ ở Ba Lan người ta đã xóa bỏ Sân vận động quốc gia Warszawa vì ở đây có tia đất xấu mạnh. Ở Đức, Ba Lan giải trừ tia đất xấu trong nhà bằng thạch anh, amethyst, germa, thạch cao hoặc chất dẻo đặc biệt, vòng kim loại thu và dẫn tia đất ra ngoài hoặc khuyến cáo người bán đất, nhà phải có giấy chứng nhận không có tia đất độc hại... Đây là những biện pháp thụ động, hiệu quả không cao.

Khi về nước tôi chuyển sang nghiên cứu sử dụng than hoạt tính thay thế các chất trên. Kết quả hơn cả sự mong đợi! Và xưởng đốt than hoạt tính ra đời tinh luyện theo công nghệ của Nhật Bản, Hàn Quốc. Đặc biệt, chúng tôi nghiên cứu sản xuất ra những chế phẩm từ than hoạt tính chất lượng cao để khử tia đất độc hại ngay dưới đáy móng công trình khi thi công hoặc dưới nền nhà trước khi lát nền, kết quả thực tế chứng minh là rất tốt. Nếu nhà đang ở (đã xây rồi) phát hiện có tia đất xấu sẽ được xử lý bằng cách đặt các giỏ than hoạt tính ở vị trí có tia đất này. Riêng vị trí có mồ mả hài cốt dưới nền nhà không cần phải di dời sẽ được xử lý bằng chất khử riêng - chất có ái lực hóa học cao được đặt dưới viên gạch lát nền ở ngay vị trí có hài cốt được phát hiện và định vị.

• Là nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nghiên cứu tia đất và đã thu được kết quả, những công trình nào ấn tượng nhất đối với ông?

- Có rất nhiều, nhưng ấn tượng nhất là những công trình sử dụng nguyên lý tia đất (địa bức xạ) dò tìm phát hiện ra nguồn nước dưới đất (nước ngầm) cho nhiều vùng khan hiếm nước từ Bắc vào Nam, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa và hải đảo (Bạch Long Vỹ, Cát Bà, Côn Đảo...). Tôi đã tham gia vào việc thiết kế thi công hồ treo Xà Phìn, Đồng Văn chứa 3.000 m3 nước và hồ treo Tả Lủng, Mèo Vạc (Hà Giang) 30.000 m3 trữ nước từ nước ngầm vách núi. Từ thành công này, Hà Giang được nhà nước cấp kinh phí để nhân rộng, xây dựng hàng chục hồ treo khác theo mô hình đó nhằm giải quyết tình trạng thiếu nước nghiêm trọng nhiều năm nay. Mới đây nhất (10/2008), tôi vừa hoàn thành dự án tìm nguồn nước ngầm cho khu công nghiệp cảng biển Hòn La, tỉnh Quảng Bình. Mặc dù tài liệu địa chất cảnh báo đây là vùng nghèo nước nhất của tỉnh, nhưng bằng phương pháp địa bức xạ, tôi đã tìm thấy nguồn nước với lưu lượng nhiều gần gấp 3 lần yêu cầu trước sự ngỡ ngàng của mọi người. Hiện nay, tôi đang thực hiện dự án tìm nguồn nước ngầm cho một số vùng khan hiếm nước của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (Châu Đức, Côn Đảo).

Trong 3 năm, tôi đã khảo sát tìm nước ngầm ở trên 30 tỉnh, thành và hải đảo; đã khoan thành công gần 40 giếng nước; khảo sát đo và xử lý tia đất độc hại cho hàng ngàn gia đình, cơ quan, trường học, xí nghiệp... trên toàn quốc. Cũng nhờ nguyên lý tia đất, tôi đã phát hiện 3 mộ liệt sĩ tập thể (50, 173 và 600 liệt sĩ) ở Gio Linh, Khe Sanh (Quảng Trị), trong số đó, đã khai quật và quy tập mộ tập thể 173 liệt sĩ ở Gio Linh.

Điều tôi thấy thú vị không kém, ấy là những hiểu biết về tia đất có thể giải thích  một cách khoa học một số nội dung chính về phong thủy cổ truyền Trung Hoa. Chính những giải mã này, nhất là về “quỷ trạch”, “đất dữ”, “nhà có ma”, những nơi “huyền bí”... người dân sẽ không còn bị các thầy bói, thầy cúng, thầy tử vi tướng số, địa lý, phong thủy rởm hù dọa khiến họ lạc hướng vào mê tín, dị đoan.

• Nghe nói, ông thành lập công ty chuyên nghiên cứu tia đất và cả sản xuất than hoạt tính?

- Đúng vậy, tôi thành lập Công ty cổ phần nghiên cứu môi trường tia đất bảo vệ sức khỏe, chuyên nghiên cứu về tia đất. Mục tiêu nghiên cứu của công ty chúng tôi rất rõ ràng, đó là đưa nguyên lý tia đất vào cuộc sống và tạo ra môi trường trong lành bằng than hoạt tính. Vì vậy, để có chất khử tia đất xấu, chúng tôi tự thiết kế và xây dựng xưởng sản xuất than hoạt tính đặt ở Hòa Bình. Sản phẩm của chúng tôi là các giỏ than hoạt tính thân thiện với môi trường và khử tia đất xấu. Chúng được đặt ở những vị trí cần thiết trong phòng khách, phòng làm việc, phòng ngủ, phòng ăn và trước tivi, máy tính...


DIỆU HƯƠNG thực hiện

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến