3 cách chia sẻ máy in qua mạng

Thứ ba, 10/08/2010, 10:08 GMT+7

Nhiều máy tính trong một văn phòng hoặc một gia đình có thể sử dụng chung chỉ một máy in duy nhất thông qua một mạng LAN. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn 3 cách thức chia sẻ máy in qua một mạng máy tính (minh họa trong Windows XP, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm gần như tương tự trong Windows 7 hay Vista).

1. Chia sẻ bằng cáp kết nối qua USB

Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất để chia sẻ máy in trên các mạng văn phòng nhỏ hay gia đình. Nếu bạn có một máy in cũ không có cổng Ethernet hoặc hỗ trợ in ấn không dây, phương pháp này sẽ là lựa chọn khá tốt. Tất cả các máy in thường được trang bị một cáp USB để kết nối với máy tính. Nếu bạn có thể kết nối máy in với một máy tính trên mạng thông qua USB thì dĩ nhiên máy tính của bạn có thể in bằng máy in đó.

Để chia sẻ kết nối máy in, bạn tìm đến mục Printers and Faxes (trong Control Panel), bấm chuột phải lên máy in bạn muốn chia sẻ và bấm vào nút Sharing... Trên tab Sharing bấm chọn nút Share this printer, sau đó nhập tên cho máy in và bấm Apply hoặc OK để xác nhận.

Bây giờ, máy tính của bạn cần được kết nối vào mạng để cho những máy tính khác có thể truy cập và sử dụng. Vào mục cài đặt máy in, bấm nút Add a printer, tìm đến máy in mới được kết nối với mạng của bạn và thực hiện các thiết lập.

Tuy nhiên, điều khó khăn nhất của phương pháp này là tất cả các máy tính có kết nối với máy in phải được bật lên khi muốn in. Ngoài ra, bạn phải cài đặt driver của máy in cho tất cả các máy tính trong mạng.

2. Chia sẻ thông qua kết nối không dây

Nếu máy in của bạn hỗ trợ in ấn không dây, đây sẽ là phương pháp tuyệt vời để chia sẻ máy in cho nhiều máy tính. Phương pháp có khác nhau đôi chút giữa các nhãn hiệu máy in, nhưng nói chung bạn sẽ phải kết nối máy in với một máy tính trong mạng thông qua USB (để cài đặt các trình điều khiển), và nhập thiết lập máy in. Nạp đĩa đi kèm với máy in để cài đặt tất cả các phần mềm cần thiết.

Bạn thường có thể kích hoạt tính năng chia sẻ không dây bằng cách sử dụng một nút trên máy tính hoặc điều hướng đến nó thông qua các trình đơn. Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy in của từng hãng khác nhau sẽ hướng dẫn bạn cần phải thực hiện những bước cụ thể để tiến hành in ấn với máy in không dây. Bạn sẽ cần phải nhập vào các thông tin mạng của mình như nhật khẩu, tên máy in... Máy in hoàn toàn có thể tìm thấy mạng của bạn một cách dễ dàng nếu các thông tin khai báo đăng nhập là chính xác.

Điều quan trọng là bạn cần phải có một router không dây để hỗ trợ phương pháp này. Nếu không có một router không dây phát sóng tín hiệu truy cập của bạn, máy in sẽ không thể tìm thấy mạng, và lúc này bạn chỉ có thể kết nối thông qua cổng USB để in.

3. Sử dụng thiết bị network hub

Nếu không thích phương pháp sử dụng USB và máy in của bạn không có tính năng hỗ trợ in ấn không dây, bạn có thể sử dụng một network hub. Network hub là một hộp nhỏ có thể kết nối máy in của bạn thông qua cổng USB, có một cổng Ethernet trên đó để bạn kết nối máy in của mình vào router hoặc switch, cho phép máy in của bạn có thể được chia sẻ trên mạng.

Có thể cần phải cài đặt trình điều khiển máy in trên máy tính, nhưng nếu bạn thực hiện tìm máy in bằng cách vào Add a printer (thực hiện theo phương pháp đầu tiên), nó có thể tìm ra thiết bị và cho phép bạn in ấn. Nhược điểm phương pháp này là một network hub là không rẻ và không phải cửa hàng linh kiện máy tính nào cũng có bán.THÚY CHINH (thuychinh.nguyenthi@gmail.com)

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến