Một số tiện ích bổ sung cho Bkav

Thứ tư, 04/08/2010, 15:56 GMT+7

Chương trình diệt virus Bkav của Trung tâm An ninh mạng BKIS đã ra đời từ lâu, cho đến thời gian gần đây nó được phát triển thành nhiều phiên bản hướng đến từng đối tượng người dùng. Bkav có ưu điểm là nhẹ, không yêu cầu cấu hình cao, chạy nhanh, và đặc biệt hữu dụng cho việc diệt các virus “made in VN” - các loại virus mà các chương trình nước ngoài không diệt được. Đặc biệt là một khi các chương trình diệt virus của nước ngoài đã cài trên máy bị vô hiệu thì Bkav sẽ vô cùng cần thiết cho máy tính của bạn được an toàn. Các tiện ích sau đây sẽ làm cho Bkav thêm phần mạnh mẽ.

Bkav Restore

Bkav có một nhược điểm là không thể loại bỏ virus nhiễm vào file mà lại xóa luôn cả file đó, hay tính năng diệt các macro làm xóa đi rất nhiều macro dù không độc hại. Vậy bạn có thể sử dụng đến Bkav Restore, công cụ cho phép phục hồi những file đã bị Bkav xóa.

Khởi động chương trình, bạn bấm Browse và chỉ đến thư mục Backup của Bkav (thường là C:\ProgramFiles\ Bkav2006\Backup).

Danh sách các file đã bị xóa sẽ hiện ra ở khung bên trái. Bạn chọn file cần khôi phục, sau đó bấm Select để chuyển các file đó sang khung bên phải. Xong bấm Restore để khôi phục.

Lưu ý là chương trình này chỉ khôi phục lại được những file đã bị diệt bằng Bkav nếu bạn đã thiết lập chương trình là Sao lưu trước khi diệt.

Địa chỉ tải: http://www.bkav.com.vn/download/bk2002restore.zip.

AntiXFSic

AntiXFSic là công cụ chuyên biệt dùng để diệt virus XFSic. Bất cứ khi nào máy tính của bạn có dấu hiệu bị nhiễm virus XFSic như Excel tự động mở thêm sheet có tên yyyyy mỗi khi chạy, bạn hãy dùng đến AntiXFSic, chạy chương trình và làm theo các bước hướng dẫn sau để diệt virus:

Trong cửa sổ chính của chương trình, bấm vào nút Chọn. Một cửa sổ sẽ hiện lên, bạn chọn thư mục hoặc ổ đĩa cần quét (thư mục hoặc ổ đĩa chứa các file Excel bị nhiễm virus XFSic).

 

Bạn bấm vào nút Quét để chương trình bắt đầu thao tác quét và diệt, chương trình sẽ hỏi lại xem bạn có thực sự muốn quét hay không, bạn chọn Yes để tiếp tục. Trong khi đang quét, bạn có thể tạm dừng quá trình này bất kỳ lúc nào bằng cách bấm vào nút Dừng.

Tên các file bị nhiễm và loại virus nhiễm vào file được hiển thị trong mục Nhật ký. Khi dòng chữ Kết thúc hiện ra là quá trình quét đã hoàn tất.

Trước khi diệt virus, chương trình đã tạo ra bản sao của file trước khi diệt tại thư mục Backup, nằm trong thư mục chứa file AntiXFsic.exe. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng Bkav Restore để khôi phục lại các file này.

Địa chỉ tải: http://www.bkav.com.vn/home/download/BkavAntiXFSic.exe

BkavTool

Nếu máy tính của bạn bị nhiễm một số loại virus có nguồn gốc nước ngoài, bạn có thể liên hệ với trung tâm BKIS để họ tìm cách diệt và cập nhật lại Bkav. Đó chính là lý do mà bạn cần dùng đến BkavTool.

Khởi động chương trình, bạn hãy bấm vào nút Ghi log chọn Desktop rồi bấm OK, chương trình sẽ ghi file Log.bkl tại desktop. Bạn hãy gửi file này kèm theo email về bkav@bkav.com.vn để được phân tích.

Sau khi phân tích file log, BKIS sẽ gửi lại cho bạn một file *.bkt, bạn hãy lưu file này vào cùng thư mục với file BkavTool.exe, sau đó bạn hãy chạy BkavTool.exe bấm vào nút Lấy mẫu nhanh và chỉ đến file *.bkt đã lưu ở trên.

Chương trình sẽ lấy mẫu virus ra file VirusSamples.bks. Bạn hãy gửi file này kèm theo email trả lời email hướng dẫn mà BKIS đã gửi (hoặc gửi về địa chỉ bkav@bkav.com.vn) để họ phân tích và cập nhật vào Bkav.

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng BkavTool để sửa lại file Hosts, xóa các khóa trong Registry do virus tạo ra hay như một công cụ thay thế TaskManager.

Địa chỉ tải: http://bkav.com.vn/download/bkavhometool.exe.

 


Phạm Huy Hoàng (phamhuyhoang9x@gmail.com)

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến