Ghi và copy đĩa CD/DVD trên máy tính

Chủ nhật, 18/07/2010, 13:10 GMT+7

Để ghi và copy đĩa CD/DVD, máy tính của bạn phải có ổ đĩa ghi CD hoặc DVD. Nếu đang dùng máy laptop đời mới, bạn có thể thực hiện ngay việc ghi đĩa DVD, bởi đa số đều tích hợp ổ đĩa ghi DVD. Đối với máy tính để bàn, bạn phải lắp ổ đĩa ghi CD (CD-RW) hoặc DVD (DVD-RW). Tuy nhiên, hiện nay, bạn hãy sắm luôn ổ đĩa DVD-RW để vừa ghi và đọc được cả đĩa CD và DVD, giá chỉ khoảng 450.000 đồng. Muốn biết máy tính có đang dùng ổ đĩa ghi DVD, bạn hãy tìm hàng chữ DVD-RW hoặc chữ RW ở mặt trước của ổ đĩa, hoặc mở cửa sổ My Computer xem tên ổ đĩa DVD có chữ RW hoặc RAM hay không.

Ghi đĩa bằng tiện ích của hệ điều hành Windows

Kể từ phiên bản Windows XP, hãng Microsoft đã tích hợp tiện ích ghi đĩa CD, DVD dành cho người dùng không ghi đĩa thường xuyên. Tiện ích này nằm ngay trong trình quản lý file, folder của Windows, đó là Windows Explorer.

Để ghi dữ liệu lên đĩa CD/DVD, bạn mở cửa sổ My Computer hoặc Windows Explorer, lần lượt bấm chuột phải lên các dữ liệu cần ghi và chọn lệnh Send to > tên ổ đĩa DVD-RW trong menu hiện ra. Ngay lập tức, một biểu tượng hình ổ đĩa CD sẽ hiện trên khay đồng hồ; bạn có thể bấm đúp chuột vào biểu tượng này để mở cửa sổ chứa dữ liệu đã chọn. Trong cửa sổ này, bạn bấm cùng lúc 2 phím Ctrl + A để chọn tất cả dữ liệu sắp ghi rồi bấm menu File > Properties và xem tổng dung lượng dữ liệu đã vượt quá 700 MB cho đĩa CD, hoặc 4.7 GB đối với đĩa DVD chưa. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy, bạn chỉ nên ghi dữ liệu ở mức 650 MB hoặc 4.5 GB để chừa một phần trống nhỏ nơi vành đĩa vốn dĩ rất dễ bị hư (không đọc được) khi sử dụng.

Sau khi chọn xong dữ liệu cần ghi, bạn bỏ đĩa CD/DVD trắng vào ổ đĩa, rồi bấm lệnh Write these files to CD/DVD trong cửa sổ chứa dữ liệu cần ghi (hoặc bấm chuột phải lên biểu tượng ổ đĩa DVD-RW và chọn lệnh này), gõ tên đĩa vào ô CD name, đánh dấu chọn trước hàng chữ Close the wizard after the files have been written, bấm Next. Đặc biệt, trong trường hợp dữ liệu đã chọn là các file nhạc dạng MP3, WMA, bạn sẽ gặp phải cửa sổ có 2 tùy chọn: Make an audio CDMake a data CD. Khi đó, nếu bạn muốn ghi ở dạng đĩa Audio CD (nghe được trên các máy nghe nhạc) thì chọn Make an audio CD; ngược lại, chọn Make a data CD để ghi ở dạng dữ liệu.

Ghi đĩa bằng chương trình Nero

Tiện ích ghi đĩa mà hãng Microsoft “khuyến mãi” vào hệ điều hành Windows chỉ cho phép bạn tạo đĩa dữ liệu hoặc Audio CD. Do vậy, muốn copy nguyên đĩa DVD mới mượn được sang đĩa DVD trắng, hoặc tạo đĩa Video CD... thì bạn cần phải cài thêm một chương trình ghi đĩa. Hiện nay, có rất nhiều chương trình ghi đĩa, tuy nhiên Nero là chương trình được đa số người dùng chọn xài. Nero là phần mềm có bản quyền nhưng được kèm theo khi bạn mua ổ đĩa CD-RW, DVD-RW; hoặc nếu cần dùng phiên bản mới, bạn có thể download bản dùng thử tại trang web www.nero.com. Nếu cài phiên bản có bản quyền, Nero sẽ có 2 giao diện: Nero burning ROM (giống như cửa sổ Windows Explorer, có thể chọn dữ liệu cần ghi bằng cách kéo và thả). Còn nếu xài bản dùng thử hoặc cài từ đĩa CD kèm theo lúc mua ổ đĩa ghi thì chỉ có giao diện Nero Express (thực hiện qua từng bước).

Để chạy Nero Express, bạn bấm Start > Programs > Nero > Nero x Ultra Edition (x là phiên bản chương trình) > Nero Express. Sau đó, lần lượt, bấm chọn dạng đĩa muốn ghi ở phần What would you like to burn (Data > Data Disc: ghi ở dạng dữ liệu; Music: tạo đĩa Audio CD; Video/Pictures: tạo đĩa VCD hoặc đĩa trình chiếu file hình; Copy Enties Disc: copy đĩa), bấm nút Add và chọn dữ liệu cần ghi, bấm nút Finished để kết thúc việc chọn dữ liệu. Xong, bấm nút Next, gõ tên đĩa vào ô Disc name, bấm ô Writing speed để chọn tốc độ ghi (nếu dùng loại đĩa CD/DVD rẻ tiền, bạn hãy chọn tốc độ thấp, 24x đối với đĩa CD, 4x đối với đĩa DVD), bỏ đĩa trắng vào ổ đĩa và bấm nút Burn. Khi ghi xong, khay đĩa sẽ tự động được đẩy ra ngoài.

Giao diện của Nero Express không cho phép bạn trở lại những thao tác đã thực hiện trước thao tác đang thực hiện. Giao diện Nero Burning ROM sẽ cho phép bạn điều chỉnh nhanh mọi thao tác. Để chạy Nero Burning ROM, bạn bấm nút Start > Programs > Nero > Nero x Ultra Edition > Nero burning ROM; hoặc bấm chọn Nero Burning ROM trong cửa sổ Nero Express. Trong cửa sổ đầu tiên hiện ra, bạn bấm chọn loại đĩa muốn tạo và có thể bấm chọn Start Mutisession disc để lần sau có thể ghi thêm (chọn Continue Multisession disc) vào đĩa đang ghi, hoặc chọn No Multisession để ngăn chặn việc ghi thêm dữ liệu, cũng như dùng hết khả năng lưu trữ của đĩa. Cửa sổ làm việc của Nero Burning ROM có 4 khung, bấm chọn và kéo dữ liệu cần ghi từ khung thứ 3 hoặc 4 vào khung thứ 2; vừa kéo vừa quan sát vạch màu xanh ở cuối cửa sổ, nếu nó vượt quá đường kẻ màu đỏ (vượt quá dung lượng lưu trữ của đĩa CD/DVD). Xong, bạn bấm chuột phải lên biểu tượng đĩa CD/DVD ở khung thứ nhất và chọn Rename để đặt tên đĩa. Cuối cùng, bạn bấm menu Recoder > Burn Complilation, chọn tốc độ ghi rồi bấm nút Burn để bắt đầu ghi.


Minh Thông

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến