Tỷ số cholesterol toàn phần/HDL và bệnh tim mạch

Thứ bảy, 26/06/2010, 20:09 GMT+7

Một số bệnh nhân nghĩ rằng nếu cho-lesterol toàn phần và cholesterol xấu ở mức độ thấp thì đã an toàn. Bác sĩ còn chú ý thêm mức cholesterol tốt (HDL) và tính tỷ số cholesterol toàn phần/HDL-C nếu dưới 3.5 là tốt, vì giảm được nguy cơ tim mạch, vì nếu cholesterol toàn phần dưới 200 nhưng HDL quá thấp thí dụ 40 thì tỷ số cholesterol toàn phần/HDL-C= 190/40 = 4.7 (> 3.5) như vậy vẫn không an toàn.

Những nghiên cứu mới đề nghị đo những chất béo khác trong máu - những chất gọi là apolipoprotein B và A-1 - liệu có cho thêm kết quả nhạy hơn và chính xác hơn không? Một nghiên cứu mới đăng trên báo của Hội y sĩ Hoa Kỳ JAMA 15/8/2007 tìm hiểu về vấn đề này. Giáo sư của Đại học y khoa Boston bảo rằng đo những chất béo mới trên không mang thêm lợi ích. Apo B là thành phần protein chính của LDL hay cholesterol xấu và A-1 là thành phần chính của HDL hay cholesterol tốt. Protein Apo B làm động mạch cứng lại, trong khi protein Apo A-1 bảo vệ động mạch khỏi bị cứng.

Vài nghiên cứu đề nghị đo tỷ số Apo B và A-1 có thể tốt hơn dùng tỷ số cholesterol toàn phần/HDL-C để tìm ra nguy cơ bệnh tim. Nhưng BS. S. Vasan và cộng sự ở Đại học y khoa Boston quyết định so sánh hai cách tiếp cận để xem cách nào tốt hơn.

Toán nghiên cứu của BS. S. Vasan theo dõi hơn 3.300 người trung niên trong nghiên cứu Framingham Offspring Study, một nghiên cứu lớn phát động năm 1971. Số đo cholesterol được đo và ghi chép từ năm 1987 đến 1991, khi những ông bà tham gia nghiên cứu không có bệnh tim.

Sau một thời gian theo dõi khoảng 15 năm, 291 người tham dự gồm 198 đàn ông phát sinh bệnh tim.

Đo tỷ số Apo B/Apo A-1 so sánh với tỷ số cholesterol toàn phần/HDL-C để xem tỷ số nào tiên đoán được bệnh tim của người tham dự.

Các nhà nghiên cứu kết luận tỷ số cholesterol toàn phần/HDL-C đủ để tiên đoán nguy cơ bệnh tim, và những tỷ số khác không tăng thêm mức độ chính xác của tiên đoán bệnh.

Phép đo Apo B và Apo A-1 không có sẵn trong các phòng xét nghiệm bình thường nhưng dĩ nhiên là giá đắt hơn trong một vài phòng xét nghiệm đặc biệt.

BS. Scott Grundy, giáo sư bệnh nội khoa và chủ nhiệm bộ môn dinh dưỡng Đại học tây nam Texas ở Dallas, cho rằng tiên đoán nguy cơ bệnh tim phải để ý đến những yếu tố nguy cơ khác trong nghiên cứu lâu dài Framingham. Những yếu tố này gồm tuổi tác, phái tính, huyết áp tâm thu, người bệnh có được điều trị cao huyết áp không và người bệnh có hút thuốc không.

Theo chương trình giáo dục quốc gia về cholesterol, mức cholesterol < 200 mg/dl là mức mong muốn; mức HDL-C > 60 mg/dl bảo vệ tim, trong khi mức HDL < 40 mg/dl được xem là thấp, có thể dẫn đến nguy cơ bệnh tim mạch.DS. LÊ VĂN NHÂN

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến