Chống rầy nâu hại lúa

Thứ sáu, 28/05/2010, 17:08 GMT+7

Rầy nâu trưởng thành

Rầy nâu (Nilaparvata lugens) có thể được coi là một trong vài loài dịch hại nguy hiểm hàng đầu cho cây lúa ở nước ta.

Cả rầy trưởng thành và rầy non đều tập trung ở phần gốc cây lúa để hút nhựa, có thể gây hiện tượng “cháy rầy”. Rầy nâu còn là môi giới truyền bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá.

Khi ruộng lúa xuống giống được khoảng 10 -15 ngày, rầy trưởng thành cánh dài từ nơi khác bay đến đẻ trứng tạo thế hệ rầy non thứ nhất. Nếu điều kiện thời tiết, cây trồng thuận lợi, rầy sẽ nhanh chóng tích lũy số lượng, tạo thế hệ rầy non thứ hai khi lúa làm đòng và thế hệ rầy non thứ ba lúc lúa trổ và ngậm sữa. Những năm có dịch, lúa dễ  bị “cháy rầy” ở hai đợt rầy sau.

Theo dự báo của Cục bảo vệ thực vật, rầy nâu ở các tỉnh Nam bộ đang tiếp tục gia tăng về cả diện tích và mật số. Để hạn chế tác hại của rầy trên lúa hè thu, trong đó có trà lúa muộn sắp được xuống giống ở những vùng ven biển, bà con nên thực hiện những biện pháp sau đây:

- Trước khi xuống giống, làm vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại xung quanh bờ và đặc biệt là lúa chét.

- Dùng giống kháng rầy: chọn giống kháng rầy phù hợp (tham khảo ý kiến của cán bộ BVTV và khuyến nông địa phương).

- Dùng giống được xác nhận, không mua giống không rõ nguồn gốc và không lấy lúa thịt để làm giống.

- Gieo sạ đồng loạt và tập trung trên từng khu đồng với lượng giống là 100 - 120 kg/ha (70 - 80 kg nếu sạ hàng).

- Xuống giống theo lịch chỉ đạo của cơ quan BVTV địa phương để né rầy. Đây là một biện pháp chủ động, có hiệu quả rất cao trong việc hạn chế tác hại của rầy nâu, bệnh vàng lún và lùn xoắn lá.

- Vài ngày sau khi sạ, cho nước vào ruộng với độ cao thích hợp để hạn chế việc rầy chích hút và truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá.

- Bón cân đối đạm, lân và kali, theo bảng so màu lá lúa, để cây lúa được khỏe và có sức chống đỡ.

- Làm cỏ, tỉa dặm kịp thời để ruộng lúa được thông thoáng.

- Không dùng thuốc trừ sâu sớm ở đầu vụ (dễ gây bộc phát rầy ở giai đoạn sau); để bảo vệ thiên địch, không dùng thuốc phổ rộng.

- Kiểm tra ruộng lúa thường xuyên để phát hiện sớm và phun xịt thuốc kịp thời. Để phòng ngừa bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, ở giai đoạn lúa còn nhỏ (dưới 20 ngày tuổi) nếu phát hiện có rầy thì phun thuốc ngay. Từ 20 ngày tuổi trở đi, khi có trung bình 3 con/tép trở lên mới phun xịt. Nếu đa số là rầy nhỏ tuổi, sử dụng thuốc Butyl 400SC, pha 4 ml thuốc cho bình 8 lít (hoặc Butyl 10WP, pha 20 gram/bình 8 lít), xịt 4 - 6 bình/công ruộng (1.000 m2). Nếu đa số là rầy trưởng thành hoặc có cả rầy trưởng thành và rầy non thì dùng thuốc Dragon 585EC, pha 15 - 20 ml/bình 8 lít, xịt 4 - 5 bình/công. Để tăng hiệu quả trừ rầy, nên pha thêm cho mỗi bình xịt 20 - 25 ml dầu khoáng SK-Enspray 99EC. Ngoài ra có thể dùng Bascide 50EC, pha 20 - 30 ml/bình 8 lít, phun 5 - 6 bình/công. Trước khi phun thuốc, nếu có điều kiện nên cho nước ngập ruộng để rầy di chuyển lên cao (dễ trúng thuốc hơn).

Đối với những ruộng lúa cao cây, ruộng tốt bít bùng, ruộng từ đòng trổ trở đi, nên rẽ lúa thành hàng cách nhau 1,2 - 1,5 mét rồi mới phun xịt thuốc xuống phần gốc của cây (để rầy dễ chết  hơn).


NGUYỄN VŨ

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến