Kem Nghệ thoa mặt chống lão hóa da

Thứ bảy, 24/04/2010, 21:43 GMT+7

Phụ nữ Việt Nam ngày xưa, khi nằm nơi (sinh đẻ), thường dùng Nghệ tươi giã nát thoa khắp người để giữ cho da đẹp. Trước đây phụ nữ Mỹ thường thích dùng các loại kem có retinoid - có hoạt chất như tretinoin (Retin-A), tazaroten (Tazorac) hay chất giống retinoid như adapalen (Differin) để giữ cho da tươi trẻ… Trên thị trường mỹ phẩm Việt Nam cũng có các loại kem dưỡng da chứa Nghệ…

Mới đây Công ty P&G bảo trợ cho một nghiên cứu dùng kem giữ ẩm (moisturizer) pha thêm tinh chất Nghệ để làm kem chống lão hóa và để giữ cho da tươi trẻ. Nghiên cứu này được báo cáo tại đại hội hàng năm của Hàn lâm viện bệnh ngoài da Mỹ trong tháng 3/2010.

Nhóm nghiên cứu cho biết Nghệ là thuốc được dùng phổ thông tại Ấn Độ và các nước Á châu như Việt Nam, nhưng điều trở ngại là Nghệ có mùi và màu sắc da cam khiến các phụ nữ ngại ngùng khi phải ra khỏi nhà. Họ đã tìm cách làm cho dịch chiết Nghệ không có màu và mùi và đưa dịch chiết này vào công thức một loại kem giữ ẩm.

Họ cho thử trên 2 nhóm phụ nữ ở hai nơi khác nhau: nhóm thứ nhất cho người da trắng tại Chicago dùng kem với hoạt chất Nghệ + niacinamid và giả dược là kem chỉ chứa niacinamid. Nhóm thứ hai thử trên người Trung Quốc tại Bắc Kinh vì nhắm vào khách hàng Á châu. Với người Á châu thì họ cho thử kem chứa Nghệ so với kem chứa niacinamid làm giả dược. Họ cho phụ nữ thoa nửa mặt với kem Nghệ và nửa mặt còn lại với kem chứa niacinamid. Họ chụp hình bệnh nhân khi bắt đầu thử nghiệm nghiên cứu, 4 và 8  tuần sau và gởi cho các chuyên viên phân tích sự thay đổi các vết thâm nám và nếp xếp hay da nhăn nheo trên mặt. Kết quả cho thấy kem Nghệ giảm sắc tố da 15% và giảm các nếp nhăn 15%.

Câu hỏi thắc mắc là tại sao với người da trắng thì thành phần kem Nghệ có chứa niacinamid nhưng khi thử nghiệm với phụ nữ Bắc Kinh thì kem Nghệ không chứa niacinamid. Niacinamid là nicotinamid hay amid của nicotinic acid (vitamin B3/PP).Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến