Google thống trị thế giới email như thế nào?

Thứ năm, 03/04/2014, 14:01 GMT+7

Ngày 1-4-2004, Google tung email và gần như ngay lập tức thay đổi cách thức mọi người sử dụng email.

Gmail luôn đi trước về mặt công nghệ so với các đối thủ và dần vươn lên trở thành dịch vụ email lớn nhất thế giới với hơn 500 triệu người dùng. Nó không chỉ là một dịch vụ, nó giống như một thứ tôn giáo, thể hiện rõ nhất mỗi lần Gmail gặp sự cố gián đoạn, hàng triệu người sẽ đổ lên mạng xã hội để phàn nàn.
Tuy nhiên, Gmail không được sinh vào thời kỳ tiên phong của email, cũng không phải dịch vụ email chính thống đầu tiên. Vì sao nó lại thống trị như vậy? Có lẽ nguyên nhân là do Gmail đã giải quyết được gần hết các vấn đề còn tồn tại, từ bộ nhớ đến tìm kiếm trong email. Trong nhiều năm, Gmail đánh bại đối thủ ở bộ nhớ lưu trữ hào phóng, trong khi lại nương nhờ vào sức mạnh tìm kiếm web của Google để giúp người dùng tiết kiệm thời gian hơn. Gmail không bị ảo tưởng về bản thân, một sản phẩm đột phá, mà luôn đổi mới, khẳng định giá trị tốt nhất.
Gmail coi trọng trải nghiệm trên di động ngay cả trước khi Apple ra mắt iPhone. Nó bổ sung các tính năng lấy người dùng làm trung tâm, như tự động lưu email chưa soạn xong hay hộp thư ưu tiên tự động hiển thị email quan trọng. Quan trọng nhất, Gmail được tích hợp với các dịch vụ còn lại của Google. Ứng dụng chat, lịch và làm việc của Google bắt đầu trở thành một phần của Gmail. Những ngày chưa có Android, Chrome, Gmail là điểm giao cho mọi thứ của Google chứ không phải công cụ tìm kiếm nổi tiếng.
Việc thường xuyên được nhận các cập nhật nhỏ lẫn tính năng lớn khiến người dùng Gmail cảm thấy họ không bị lạc hậu hay chậm tiến. Khi Google nhận ra khách hàng ghét bỏ chức năng nào đó, hãng sẵn sàng thay đổi.
Dù vậy, không phải chặng đường 10 năm của Gmail đều trải hoa hồng. Nhiều lần Gmail thay đổi thiết kế không được đón nhận, mới đây nhất hộp thư chia thành các thanh (tab) còn khiến người dùng bối rối. Quyền riêng tư cũng là vấn đề “đau đầu” với Google, công ty đã phải thay đổi điều khoản sử dụng dịch vụ năm 2012 để định nghĩa lại cách xử lý dữ liệu thu thập được qua Gmail và ứng dụng khác.
Các dịch vụ như Microsoft Exchange và BlackBerry Mail cung cấp độ bảo mật và tin cậy cao hơn, song Gmail cũng đang bắt kịp và quan trọng hơn, nó mang đến nhiều tính năng mà người dùng cá nhân quan tâm hơn. Đó có lẽ là lý do Gmail trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của hơn nửa tỷ người.
LAM NGỌC
(Theo CNN)


Nhân dân

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến