Dỡ nhà, đào hầm tránh siêu bão Haiyan

Thứ bảy, 09/11/2013, 10:47 GMT+7

Liên tục những ngày qua, thông tin về siêu bão Haiyan dự báo có sức tàn phá khủng khiếp từ các phương tiện truyền thông đại chúng và truyền thanh cơ sở khiến người dân ven biển của tỉnh rất lo lắng, tìm mọi cách để phòng, chống. Cùng với lo chằng chống nhà cửa, nhiều người dân đã đào hầm để trú tránh bão. Thậm chí có người còn dỡ nhà cửa gia đình trước nguy cơ bão cuốn và sóng biển cuốn trôi, tìm nơi trú ẩn an toàn trước khi bão ập đến. 

 

 
Giúp tháo dỡ và vận chuyển tài sản gia đình ông Bùi Văn Minh.
Giúp tháo dỡ và vận chuyển tài sản gia đình ông Bùi Văn Minh.

Tại xã ven biển Duy Hải (Duy Xuyên) có 144 hộ phải di dời trước khi bão đến, trong đó 18 hộ ở thôn Trung Phường buộc phải di dời khẩn cấp. Hai ngày qua, những hộ sống trong khu vực sát biển đã tháo dỡ nhà cửa, vật dụng gia đình đưa đến những nơi an toàn để tránh trú bão. Qua mấy đợt bão lũ và sóng biển trước, nhà của gia đình ông Bùi Văn Minh bây giờ đã nằm sát cửa biển, quá lo lắng trước cơn bão mạnh, ông Minh huy động người thân và nhờ bà con hàng xóm tháo dỡ nhà để giảm thiệt hại do bão, và vào tránh bão tại nhà con trai. Hai ngày qua, ngôi nhà của ông lần lượt được tháo dỡ từng cánh cửa, viên ngói và di chuyển vật dụng trong nhà đến nơi an toàn. Ông Bùi Văn Minh nói: "Cơn bão mạnh quá, nhà tôi lại ở sát biển, không thể đảm bảo an toàn nên tôi phải lo trước một bước".

Ông Nguyễn Kết và bà con trong xóm đào hầm tránh bão Haiyan.
Ông Nguyễn Kết và bà con trong xóm đào hầm tránh bão Haiyan.

Còn những hộ dân không yên tâm về ngôi nhà của mình, lo sợ siêu bão lớn HaiYan được cho là có cường độ mạnh nhất từ trước đến nay, có thể gây sập những ngôi nhà cấp 4, nhiều người đã chọn phương ánh đào hầm cho người già và trẻ em trú bão an toàn tính mạng. Suốt ngày hôm qua, ông Nguyễn Kết ở thôn Trung Phường xã Duy Hải cùng với bà con quanh xóm mình đã sử dụng 50 bao tải cát đắp xong hầm kiên cố trú bão. Chui lên, chui xuống để kiểm tra độ an toàn của hầm hai ba lần nhưng ông Kết vẫn không hết lo lắng: "Cái chuyện tôi làm hầm là nghe bão khẩn cấp đang vô ngoài biển đông, gia đình tôi và bà con đào hầm để nấp, nghe bão lớn quá, ở đây cũng gần biển nữa, quan trọng là an toàn tính mạng. Chúng tôi làm hết 4 công mới xong cái hầm, đủ để cho khoảng 15 người trú ẩn".

Ông Nguyễn Văn Dừa dùng lưới đánh cá giữ ngói.
Ông Nguyễn Văn Dừa dùng lưới đánh cá giữ ngói.

Không chỉ đào hầm, vô bao cát chần mái, chằng chống nhà cửa, nhiều người dân làm nghề biển còn sử dụng cả lưới đánh cá neo níu mái nhà. Chính quyền huyện Duy Xuyên và các địa phương ven biển cũng đã triển khai phương án di dời dân đến nơi trú ẩn an toàn, huy động lực lượng dân quân biển giúp nhân dân và các trường học, công sở chằng chống nhà cửa. Trao đổi với chúng tôi khi kiểm tra tình hình di dời dân tại xã ven biển Duy Hải, ông Nguyễn Văn Khương - Bí thư Huyện ủy Duy Xuyên cho biết: « Xác định cơn bão số 14 siêu mạnh, huyện Duy Xuyên chỉ đạo các xã thị trấn, đặc biệt các xã vùng đông ven biển tập trung chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây cối; tập trung quyết liệt di dời sơ tán dân trong vùng nguy hiểm. Đặc biệt, tại thôn Trung Phường, xã Duy Hải, phải di dời dân đến nơi an toàn trước 17h hôm nay 9.11. Hiện nay, các xã đã bố trí đảm bảo khu vực để người dân trú ẩn an toàn”.

Lực lượng dân quân biển giúp chằng chống nhà cửa công sở và nhà dân.
Lực lượng dân quân biển giúp chằng chống nhà cửa công sở và nhà dân.

Hôm nay, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Duy Xuyên huy động mọi lực lượng giúp nhân dân di dời tài sản và người dân khu vực xung yếu đến nơi an toàn trước khi bão Haiyan ập đến. Với sự chủ động tích cực của người dân ven biển, hy vọng sẽ hạn chế thiệt hại đối người và tài sản của nhân dân khi siêu bão Haiyan dự báo quét qua miền trung khoảng đêm mai và rạng sang ngày 11.11.


Châu Tấn (baoquangnam.com.vn)

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến