Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2013: Tôn vinh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thứ năm, 12/09/2013, 16:13 GMT+7

Ông Hoàng Đình Bình.

Nhân dịp lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và vinh danh 5 nghệ nhân dân gian có nhiều đóng góp với lễ hội, Phóng viên Báo Hải Phòng phỏng vấn đồng chí Hoàng Đình Bình, Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn. 

 - Đồng chí cho biết Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2013 có gì đặc biệt?

- Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn là lễ hội độc đáo, có từ lâu đời và ngấm sâu trong đời sống người dân Đồ Sơn, ngư dân miền biển. Mỗi lần đến lễ hội, những trận “đấu ngưu” đem lại những cảm xúc đặc biệt cho mỗi người dân, du khách, điều đó khiến lễ hội chọi trâu luôn được coi là sự kiện đặc biệt không chỉ của người Đồ Sơn.

Lễ hội năm 2013 được nhiều người chờ đợi, bởi đây là một trong 23 hoạt động chính thức của Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng- Hải Phòng 2013. Đặc biệt hơn, lễ hội được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Cùng với đó, 5 người có cống hiến nổi bật trong khôi phục và phát triển lễ hội được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam công nhận là Nghệ nhân dân gian. Trong dịp này, một số kỷ lục Việt Nam liên quan đến lễ hội và các địa danh ở Đồ Sơn cũng được công bố, trao chứng nhận.

- Cùng với 15 trận đấu vòng chung kết, những sự kiện gì sẽ được tổ chức trong dịp này?

- Tâm điểm chú ý và được người dân, du khách chờ đợi có lẽ vẫn là 15 trận đấu diễn ra vào sáng 13-9 (9-8 âm lịch) để tôn vinh chủ trâu và phường có trâu vô địch cũng như đoạt các giải cao. Bên cạnh đó, hàng loạt nghi lễ truyền thống như lễ dâng hương, lễ rước nước, lễ tế thần trâu vô địch và lễ tống thần cũng được tổ chức trang trọng, bảo đảm tuân thủ các quy định. Đặc biệt, trước lễ hội, vào tối 12-9 (8-8 âm lịch), diễn ra lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Đồng thời, vinh danh những nghệ nhân dân gian có thành tích, cống hiến lâu năm cho lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Tại buổi lễ, chương trình tôn vinh giá trị các kỷ lục trên địa bàn quận Đồ Sơn và chương trình biểu diễn nghệ thuật, tái hiện truyền thuyết về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được tổ chức với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trung ương, địa phương.

Hội chọi trâu Đồ Sơn luôn thu hút đông đảo nhân dân và du khách về dự hội.
Hội chọi trâu Đồ Sơn luôn thu hút đông đảo nhân dân và du khách về dự hội.

- Trước dự báo lượng người xem và du khách đến dự lễ hội đông, công tác chuẩn bị được tổ chức thế nào?

- Ban tổ chức lễ hội quận Đồ Sơn với sự phối hợp của Báo Hải Phòng, Đài PTTH Hải Phòng, nhà tài trợ chính Công ty CP Bia rượu nước giải khát Hà Nội, Viễn thông Hải Phòng đã và đang làm hết sức mình, bằng thực tâm và nhiệt huyết cao nhất tổ chức thành công lễ hội, đáp lại sự mong mỏi của đông đảo người xem. Là lễ hội gắn với địa phương từ lâu đời, quận Đồ Sơn có kinh nghiệm tổ chức, nhưng không vì thế mà chúng tôi chủ quan. Quận có kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ, rõ trách nhiệm đến từng phòng, ban, đơn vị, các phường và mỗi cá nhân, bảo đảm các điều kiện tốt nhất tổ chức lễ hội an toàn, thành công. Sân vận động trung tâm quận được cải tạo, nâng cấp phục vụ các hoạt động lễ hội. Hàng rào bảo vệ trong sân bãi gia cố chắc chắn, dựng thêm nhiều thanh đỡ, bảo đảm an toàn cho người xem.

 Quận Đồ Sơn và ban tổ chức đặc biệt quan tâm bảo đảm an toàn tuyệt đối trong và ngoài sân vận động, nơi diễn ra các hoạt động chính của lễ hội. Các kế hoạch, phương án chi tiết về an ninh trật tự, an toàn giao thông được Công an quận, Công an các phường và các đơn vị chức năng phối hợp triển khai. Mặt khác, Ban tổ chức ký hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho toàn bộ du khách và nhân dân mua vé vào xem vòng chung kết. Lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp được giao trách nhiệm bảo đảm trật tự ở một số vị trí ra, vào sân vận động và cửa thoát trâu...

- Đồng chí có thông điệp gì gửi đến người dân và du khách khi đến lễ hội?

- Hàng vạn du khách chờ đợi những kháp đấu quyết liệt, nhiều miếng đánh hấp dẫn và bất ngờ của các trâu. Đây cũng là điều đem lại cảm xúc thú vị cho người xem, làm nên sự độc đáo của lễ hội. Do vậy, để tổ chức lễ hội thành công, an toàn, ban tổ chức rất mong sự ủng hộ, đồng lòng góp sức của mỗi người dân, du khách, nhà tài trợ, cũng như tinh thần trách nhiệm của mỗi đơn vị. Với mỗi người dân Đồ Sơn, lễ hội là dịp thể hiện sự mến khách, trách nhiệm giữ gìn truyền thống lễ hội, giá trị di sản, thiết thực quảng bá du lịch Đồ Sơn, phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng quê hương Đồ Sơn giàu đẹp, văn minh.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!


Phạm Lượng (Báo Hải Phòng)

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến