Ngày đầu thi sát hạch ôtô theo quy định mới

Thứ ba, 09/07/2013, 22:02 GMT+7

Thi sa hình

Gần 130 thí sinh thi lấy bằng lái ôtô tại Trung tâm sát hạch Hoàng Gia (huyện Bình Chánh) ngày 8-7-2013 đã “mở đầu” cho việc áp dụng phương pháp mới tại TP.Hồ Chí Minh theo Thông tư 07 của Bộ Giao thông - Vận tải. Buổi thi có sự hiện diện của 12 tổ trưởng tổ sát hạch của Sở Giao thông - Vận tải đến dự.  

 Theo ông Phạm Bằng, sát hạch viên của Sở Giao thông - Vận tải, tổ trưởng của tổ sát hạch tại buổi thi đầu tiên cho biết, phần thi lý thuyết ôtô từ 405 câu lên tới 450 câu. Luật mới buộc thí sinh phải học nhiều hơn, không có câu trả lời “mẹo” như trước đây. Câu hỏi có từ 1 - 2 đáp án, thay vì chỉ có một phương án. Phần thi thực hành (sa hình), thí sinh chỉ được chạy xe 15 phút, giảm 5 phút như trước đây (kéo giảm 25% thời gian). Tuy nhiên, theo kết quả chúng tôi quan sát được, các bài thi thực hành chỉ dao động từ 9 - 12 phút, thí sinh vẫn đảm bảo thời gian để thi.

Để thực hiện buổi thi này, 24 ôtô dùng để thi đều được gắn thêm thiết bị camera theo dõi, chi phí khoảng 700 triệu đồng. Quy trình mới đảm bảo cho việc thi nghiêm túc, an toàn, không xảy ra tình trạng đánh tráo người và tranh cãi về điểm thi được chấm tự động từ phía thí sinh. Camera sẽ ghi lại hình ảnh người lên thi, ghi lại hai hình ảnh ngẫu nhiên của thí sinh trong quá trình thi. Khi thí sinh không hài lòng, họ có thể phản ánh với hội đồng thi và hội đồng thi sẽ dùng phần mềm hình ảnh này để trả lời mọi thắc mắc. Ông Nguyễn Hoàng Long - Giám đốc Trung tâm sát hạch Hoàng Gia thông tin thêm, Công ty cổ phần công nghệ Toàn Phương (Hà Nội) là đơn vị nghiên cứu, thiết kế và đưa vào sử dụng thành công hệ thống thiết bị chấm điểm sát hạch lái xe tự động.

Ông Nguyễn Văn Quyền - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định, bằng lái của Việt Nam tương ứng với bằng ngoại. Trong khối ASEAN, giấy phép lái xe của chúng ta được các nước công nhận, đổi sang giấy phép của nước bạn tương ứng.

Lượng thí sinh thi lý thuyết nhờ ôn tập kỹ lưỡng đều đậu tỷ lệ cao. Mỗi phòng thi đều có 20 thí sinh và được giám thị kiểm soát giấy tờ, hình ảnh rất nghiêm túc. Tại phần thi sa hình, phần thi khó nhất là đưa ôtô vào ra gara (bãi đậu) được dự báo sẽ rớt nhiều do có ít thời gian nhưng thực tế, thí sinh đều vượt qua ngoạn mục.


AN HÒA (Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh)

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến