Quan hệ tình dục trước hôn nhân: Nên hay không?

Thứ bảy, 15/06/2013, 14:07 GMT+7

Xã hội truyền thống ngày xưa đặt ra luật bất thành văn quy định đôi lứa yêu nhau không được phép quan hệ tình dục trước khi kết hôn, vì hai lý do: 

 - Muốn bảo vệ sức khỏe cho đôi trai gái do không tìm được cách phòng tránh thai hoặc ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục.Ngoài ra còn là để tránh xảy ra việc mang thai ngoài ý muốn khi đôi bên chưa có sự ràng buộc chính thức.

- Quan niệm về đạo đức: Việc đôi trai gái giữ gìn sự trong trắng cho nhau thể hiện sự trong trắng trong tâm hồn, đức hạnh trong tình yêu, ý thức tiết chế dục vọng để giữ gìn thể xác thuần khiết trong hôn nhân, thể hiện sự tôn trọng và chung thủy với bạn đời.

Trong xã hội hiện đại ngày nay thì việc phòng tránh thai, ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục được thực hiện hiệu quả nhờ những tiến bộ y học. Tuy nhiên, quan niệm đạo đức đã nêu trên đây vẫn còn tồn tại và được xã hội xem trọng.

Như vậy nên quan hệ tình dục trước khi kết hôn hay không phụ thuộc vào việc quan niệm đạo đức ngày xưa có còn hợp lý trong xã hội hiện đại ngày nay hay không. Một số người ủng hộ việc nên giữ lại quan niệm đạo đức ngày xưa vì cho rằng:

+ Nếu ta không tôn kính thân thể người yêu thì cũng không tôn kính được tâm hồn người ấy. Yêu nhau là kính trọng nhau, giữ gìn trinh tiết trong sạch cho nhau tới ngày kết hôn. Thân thể ta có những nơi thiêng liêng và riêng tư, ta không muốn ai chạm tới, ngoài người ta tin yêu, muốn sống trọn đời, trọn kiếp. Người con trai biết tôn trọng người con gái mình yêu, sẽ hạnh phúc lâu dài. Người con gái biết giữ gìn trinh tiết, tức là người tiết hạnh, sẽ được hạnh phúc bền lâu.

+ Sự cho phép quan hệ tình dục trước hôn nhân sẽ cổ xúy cho sự ham muốn chiếm đoạt thể xác và làm cho tình yêu đích thực bị lung lay. Khi đó, tỷ lệ tan vỡ trong tình yêu tăng cao, sự thác loạn và quan hệ tình dục bừa bãi càng phổ biến, lòng chung thủy ngày càng hiếm hoi... Quan hệ tình dục trước hôn nhân khiến tình dục mất hết giá trị thiêng liêng, khiến tình dục sau hôn nhân trở nên trống rỗng, giảm ý nghĩa.

Một số khác thì cho rắng quan niệm này hiện không còn phù hợp trong xã hội hiện đại vì:

+ Việc giải phóng tình dục có thể làm xã hội trở nên thác loạn chỉ đúng đối với những kẻ thiếu kiềm chế, còn nếu yêu nhau thật sự thì dù có sex hay không, đó vẫn là tình yêu thật sự.

+ Đây là vấn đề riêng tư, do đó cá nhân có quyền tự quyết. Nếu hai bên sẵn sàng trao cho nhau điều sâu kín nhất, đó là quyền của họ.

+ Quan hệ tình dục trước hôn nhân là một bước “sống thử”. Trước khi đặt bút đăng ký kết hôn, hai bên phải tìm hiểu nhau thật kỹ lưỡng, thậm chí cả trong chuyện ấy, để kiểm tra về mức độ hòa hợp của nhau, công tâm mà nói, hạnh phúc đến từ tình yêu, nhưng trục trặc trong tình dục cũng là một vấn đề nghiêm trọng.

Tóm lại, bản chất của việc quan hệ tình dục trước hôn nhân thật sự là không xấu, xấu hay không là ở lý do của hành động ấy, là ở hậu quả hay hiệu quả mà nó mang đến. Nếu đôi lứa nào yêu nhau thật sự, muốn hòa hợp hoàn toàn trong tình yêu, trong khi đủ khả năng kiềm chế, đủ kỹ năng phòng ngừa hậu quả, đặc biệt là cả hai bên đều hoàn toàn đồng thuận và hạnh phúc để đến với nhau hết mình thì việc đến với nhau đó là quyền của hai bên. Tuy nhiên, nếu một bên bị cưỡng ép, hoặc để lại hậu quả về mặt thể chất hoặc danh dự, hoặc để lại vết thương tâm hồn vì sự ruồng bỏ, tạo nên thói quen dễ dãi thì hành động đó rất đáng để lên án. Song trong một xã hội phương Đông như Việt Nam, việc quan hệ tình dục trước hôn nhân không được khuyến khích. Nếu có thể, bạn trẻ cũng không nên quan hệ tình dục sớm, bởi ngoài các lý do nói trên, việc bạn dễ dãi trong chuyện chuyện thiêng liêng ấy chính là cách làm giảm giá trị của bản thân mình trong mắt đối phương, trong mắt mọi người và trong mắt chính mình. Không ai chê một cậu con trai biết kiềm chế bản thân mình, người ta chỉ chê những anh chàng trăng hoa bay bướm lăng nhăng khắp nơi. Không ai chê một cô gái nết na, người ta chỉ chê những cô nàng dễ dãi biến thân mình thành một món hàng công cộng. Lưu ý rằng trong chuyện quan hệ tình dục trước hôn nhân, “cho” hay không là đặc quyền của con gái. Con gái mà kiên quyết nói không thì con trai cũng chẳng làm gì được. Do đó, con gái phải là người “cầm cán” trong chuyện này. Con gái phải ý thức được rằng: giữ gìn được mình cũng là một hạnh phúc! Để chuyện thiêng liêng ấy dành riêng cho người mà ta yêu thương nhất, người mà ta sống trọn cả đời sẽ vô cùng hạnh phúc và ý nghĩa. Và người ấy cũng sẽ tương kính bạn hơn, gia đình người ấy sẽ tôn trọng bạn hơn.

2. Cái nhìn cần có về trinh tiết thời hiện đại

Khái niệm trinh tiết là khái niệm mang tính “nền tảng”, quyết định đến việc có nên quan hệ trước hôn nhân hay không.

a. Trinh tiết trong xã hội truyền thống

Truyền thống quy định con gái phải giữ được chữ trinh trước khi về nhà chồng, vì ba lý do:
Một là, về mặt sinh lý: bảo vệ sức khỏe cho người chồng (tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục) và tránh việc người con gái “chửa hoang”.
Hai là, việc giữ gìn cho chồng thể hiện sự trong trắng trong tâm hồn, đức hạnh trong tình yêu, ý thức tiết chế dục vọng để giữ gìn thể xác thuần khiết trong hôn nhân, thể hiện sự tôn trọng và chung thủy với chồng.
Ba là, ngày xưa xã hội trọng nam khinh nữ, người con gái phải giữ gìn để dâng hiến trọn vẹn cho người con trai chứ không có chuyện ngược lại.
b. Trinh tiết trong xã hội hiện đại:
Những giá trị truyền thống trên là giá trị đẹp. Tuy nhiên, trong thời đại nam nữ bình quyền, cả ba lý do trên đều hàm chứa sự bất công, bởi người đàn ông cũng phải thể hiện ý thức tiết chế dục vọng, thể hiện sự tôn trọng và chung thủy với bạn đời, phải bảo vệ sức khỏe cho người con gái, phải có trách nhiệm khi người con gái mang thai. Do đó, nếu yêu cầu người con gái phải giữ chữ trinh, thì người con trai cũng phải thế. Nếu người con trai không giữ được thì họ không có quyền đòi hỏi người con gái điều mà bản thân họ cũng không có.
c. Người con gái đánh mất trinh tiết trước khi về nhà chồng có bị xem là “gái hư”?
Giả sử nếu con trai cũng có khái niệm gọi là trinh tiết thì khi kết hôn bao nhiêu chàng vẫn còn trong trắng? Nếu con gái đánh mất trinh tiết thì ai đã lấy đi sự trinh tiết ấy? Tại sao ta không đặt câu hỏi ngược lại: người con trai lấy mất trinh tiết người con gái khác trước khi kết hôn với cô gái hiện tại có bị xem là “trai hư”?
Nói thế để thấy, chuyện trinh tiết không đủ đến kết luận một con người là hư hay tốt. Nếu người con trai quan hệ tình dục trước khi kết hôn không bị gọi là hư thì người con gái cũng thế. Muốn đánh giá nhân cách một con người là hư hay không phải đánh giá rất nhiều thứ khác nữa. Xã hội hiện đại cần có cái nhìn thông thoáng, bao dung hơn về vấn đề trinh tiết của người con gái. Trinh tiết của người con gái không chỉ nằm ở cái màng mỏng bé nhỏ ấy, mà “chữ trinh kia cũng có ba bảy đường”. Một chữ trinh thì không nói lên hết được giá trị của cả con người. Ấy là chưa tính đến chuyện đôi khi cái ngàn vàng của người con gái không còn vì những lý do khách quan như vận động, thể thao chứ không phải vì có quan hệ.
Nếu xã hội quan tâm đến vấn đề trinh tiết của người còn gái như vậy thì xã hội cũng phải quan tâm khắt khe như vậy với chuyện trinh tiết của người con trai!
d. Yếu tố trinh tiết đóng vai trò như thế nào với tình yêu, với hôn nhân?
Vai trò của nó phụ thuộc vào độ lớn trong định kiến của người đàn ông đối với chữ “trinh” trong xã hội. Nếu người đàn ông càng xem trọng thì yếu tố trinh tiết càng quan trọng trong cảm nhận của họ về hạnh phúc gia đình. Nếu người đàn ông biết cởi mở trong nhìn nhận vấn đề thì yếu tố trinh tiết chẳng có vai trò gì trong hạnh phúc gia đình cả. Trinh tiết không có vai trò gì với hạnh phúc gia đình, nó chỉ có vai trò trong suy nghĩ của người đàn ông thôi.

Tuy nhiên, chúng ta hãy suy ngẫm một điều: hạnh phúc thật sự của một cuộc hôn nhân có phụ thuộc vào việc người vợ còn trinh hay không?

Nếu bạn thích một quyển sách vì nội dung của nó thì bạn có vứt nó đi nếu phát hiện một trang bị thủng hay không? Tôi thì không. Vì quyển sách còn rất nhiều thứ khác đáng để tôi trân trọng.
e. Người đàn ông hiện đại cần phải có cái nhìn công bằng
Nếu giá trị người phụ nữ chỉ nằm trong trinh tiết thì ai là người cướp đi cái gọi là giá trị của họ? Sao ta không lên án kẻ đi cướp mà lên án người bị cướp? Ta có quá bất công chăng?
Tình yêu đến trước hay tình yêu đến sau đều là tình yêu cả. Đừng chăm chăm vào sự mất còn của trinh tiết mà hãy nhìn vào tình yêu của họ, nhìn vào những giá trị đạo đức tốt đẹp của họ để mà quyết định yêu thương.


THS NGUYỄN HOÀNG KHẮC HIẾU (Khoa Tâm lý Giáo dục, ĐH Sư phạm Tp.HCM.Medinet)

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến