Bộ CA: Yêu cầu giám đốc CA Hải Dương báo cáo vụ bạch tuộc

Thứ hai, 10/06/2013, 10:23 GMT+7

Người dân săn bạch tuộc trong rừng ngập mặn Cần Giờ - Ảnh: Th. Thắng

 Bộ trưởng Bộ CA Trần Đại Quang vừa có chỉ đạo yêu cầu Giám đốc CA tỉnh Hải Dương báo cáo đầy đủ, khách quan toàn bộ quá trình CA tỉnh Hải Dương kiểm tra, xử lý xe tải chở 2 tấn bạch tuộc lúc 23g ngày 27-5 tại thị xã Chí Linh.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công an giao Chánh Thanh tra Bộ Công an kiểm tra lại toàn bộ vụ việc, làm rõ đúng, sai, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Nếu có sai phạm thì phải xử lý nghiêm và nếu sai phạm đó dẫn đến hậu quả thiệt hại thì phải bồi thường.

Đại tướng Trần Đại Quang yêu càu phải báo cái kết quả thực hiện trước ngày 15-6, đồng thời thông tin cho các cơ quan báo chí biết.

Trước đó lúc 23g ngày 27-5, tài xế xe tải Nguyễn Quang Hưng chở hơn 2 tấn bạch tuộc tươi sống của 40 hộ dân Cần Giờ (TP.HCM) từ sân bay Nội Bài đi Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh tiêu thụ. Đến thị xã Chí Linh (Hải Dương) thì bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe, giao xe hàng cho Phòng cảnh sát môi trường với lý do hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có giấy kiểm dịch.

Sáng 28-5, gần chục hộ dân đã bay từ TP.HCM ra Bắc để giải quyết và cho rằng công an giữ lô hàng là không đúng các quy định của pháp luật.

Chiều 29-5, đại diện của các chủ hàng ở TP.HCM đã đến trụ sở Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương bắt đền lô hàng bạch tuộc tươi sống hơn 2 tấn, trị giá gần 1 tỉ đồng.

Ngày 2-6, ông Nguyễn Trọng Thái, phó trưởng Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương, cho biết đoàn liên ngành đã kết luận việc công an môi trường tỉnh mời ông Nguyễn Quang Hưng chở hơn 2 tấn bạch tuộc về cơ quan để xác minh nguồn gốc hàng, kiểm tra xem lô hàng có giấy kiểm dịch chưa là hoàn toàn đúng.

Chiều 4-6, trả lời báo chí, ông Đỗ Huy Long - phó phòng thanh tra, pháp chế Cục Thú y Bộ NN&PTNT - cho biết: “Nếu là sản phẩm thủy sản thương phẩm lưu thông trong nước và không ở vùng có dịch bệnh thì cơ quan chức năng không thể bắt giữ lô hàng này được. Cục Thú y đã liên hệ với Chi cục Thú y TP.HCM, thời điểm hiện tại TP.HCM, cụ thể là tại huyện Cần Giờ, không có dịch bệnh trên bạch tuộc”. 


M.QUANG (Tuổi trẻ)

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến