Tàu bệnh viện Việt Nam khởi hành chuyến thứ năm đi Trường Sa

Thứ hai, 06/05/2013, 12:02 GMT+7

Tàu HQ 561 chuẩn bị rời cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh.

Sáng nay, 6-5, Tàu bệnh viện Việt Nam HQ 561 bắt đầu thực hiện hải trình thứ năm đi Trường Sa, kể từ chuyến đi đầu tiên vào tháng 1 chở đoàn công tác của một số tỉnh, thành phố ra làm việc tại huyện đảo. 

Tàu bệnh viện của Hải quân Việt Nam là một con tàu đặc biệt. Tàu có trọng tải hơn 2.000 tấn, vận tốc tối đa 16 hải lý/giờ, có thể chịu được sóng cấp 8, cấp 9, gió cấp 9, cấp 10.
Với các trang-thiết bị khá hiện đại, HQ 561 – KH01 bắt đầu đi vào hoạt động từ đầu tháng 1-2013, sẵn sàng cứu chữa những trường hợp gặp nạn trên biển, mang lại niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ và ngư dân hoạt động trên vùng biển đảo của Tổ quốc. Cùng với việc sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ cho ngư dân và cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa, sự có mặt của tàu bệnh viện HQ 561 sẽ là một dấu mốc quan trọng trong công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển của nước ta.
Toàn bộ khoang C của tàu được thiết kế là một bệnh viện với ba buồng bệnh, 15 giường. Bệnh viện có đầy đủ các phòng chức năng: nội soi, xét nghiệm, siêu âm, điện tim, hồi sức cấp cứu, X–quang, mổ,... Đặc biệt, “bệnh viện” được trang bị một buồng giảm áp. Trung úy-Bác sĩ Thái Đàm Lương, giải thích, đây là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng với công tác cấp cứu trên biển. Thực tế, nhiều trường hợp ngư dân lặn bằng không khí nén gặp tai nạn, khi đưa lên khỏi mặt nước, áp suất thay đổi đột ngột dễ dẫn đến tai biến, nếu không cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh nhân sẽ được đưa vào buồng giảm áp để đưa về áp suất như dưới lòng biển, sau đó nâng áp suất từ từ để tránh sốc, rồi mới đưa ra các phòng chức năng để điều trị. Có thể nói, buồng giảm áp là một đặc điểm riêng có của tàu bệnh viện. Trước khi có tàu, anh Lương đã gặp nhiều trường hợp phải cấp cứu bằng buồng giảm áp nhưng từ khi đưa tàu vào vận hành, chưa có một trường hợp nào phải dùng đến buồng này còn phòng mổ của tàu đã thực hiện nhiều ca tiểu phẫu. Ngoài ra, trên tàu còn được trang bị hệ thống truyền hình trực tuyến qua vệ tinh, kết nối với Bệnh viện 175, TP Hồ Chí Minh sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.
Chuyến đi thứ năm này Tàu HQ 561 không có nhiệm vụ chữa bệnh mà chở khách và hàng hoá ra đảo, nên nhiều phòng chữa bệnh của bệnh viện di động này được trưng dụng để nhân viên thủy thủ đoàn nghỉ ngơi và nhường chỗ cho khách. Nếu có bệnh nhân, họ lại phải nhường chỗ thêm một lần nữa.
Anh Lương cũng cho biết, sau chuyến đi này, Tàu HQ 561 sẽ thực hiện chuyến đi chữa bệnh quy mô lớn đầu tiên ra Trường Sa. Dự kiến chuyến đi này sẽ khởi hành từ 20 đến 25-5 và kéo dài trong khoảng từ một tháng rưỡi đến hai tháng. Các bác sĩ Bệnh viện 175 sẽ phối hợp cùng quân y tham gia trực tiếp vào việc khám chữa bệnh cho quân và dân trên đảo.

Tàu HQ 561 khởi hành từ bến Cát Lái, TP Hồ Chí Minh.

Buồng giảm áp riêng có của Tàu HQ 561.

Khách cùng thuỷ thủ đoàn nhặt rau chuẩn bị bữa ăn trưa. 


LÊ HỒNG VÂN (Nhân dân)

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến