Tại sao viêm loét dạ dày lâu lành?

Thứ năm, 03/05/2012, 16:20 GMT+7

Viêm loét dạ dày sở dĩ thành hình là niêm mạc dạ dày chịu không nổi công kích của chất chua trong dạ dày, còn gọi là dịch vị. Chất này có nhiệm vụ tán nhuyễn thức ăn trước khi đưa xuống ruột non nhưng vì quá hăng nên xoay qua tấn công luôn niêm mạc của dạ dày nếu trong bao tử hết “mồi”! Do đó, cho dù có uống thuốc hàng hiệu đi nữa, bệnh vẫn khó lành, nếu vì lý do nào đó mà trong dạ dày còn thừa dịch vị. Tình trạng tăng tiết dịch vị lại rất dễ xảy ra, chẳng hạn vì: ăn uống quá thất thường với hai bữa ăn cách quá xa.

Đừng quên là vì cảm giác quá đói nên lượng dịch vị được bài tiết nhiều hơn nhu cầu. Đã vậy lượng chất chua đạt đến cao điểm sau khi ăn đến cả giờ đồng hồ. Hậu quả là người quá đói cho dù ăn no vẫn dễ bị đau bao tử; bội nhiễm quá thường trong vùng hầu họng, như ở người viêm amiđan chữa hoài không khỏi; tác dụng tăng tiết dịch vị của cà phê uống quá nhiều lần trong ngày, uống quá đậm, của rượu bia; stress vì mỗi lần căng thẳng là chất chua được phóng thích cho dù không hề nghĩ đến chuyện ăn uống, nếu nạn nhân lên giường lúc bụng đói thì niêm mạc dạ dày nếu không viêm tấy trước lượng chất chua cao như thế mới là chuyện lạ!

Nói qua cũng phải nói lại, dịch vị cho dù có nhiều cách mấy vẫn không thể hại niêm mạc dạ dày nếu lớp màng nhày che chở đừng quá mỏng do gia chủ nay đau mai yếu do bệnh mãn tính, vì nạn nhân mất sức đề kháng qua cuộc sống lao tâm lao lực.

Hội đủ cả hai điểm éo le, nhiều chất chua, ít chất nhày thì vùng viêm loét sớm muộn cũng có mặt, chẳng hạn ở vùng tiếp giáp giữa dạ dày và thực quản do cấu trúc mong manh.

Muốn trị bệnh dạ dày cho khéo, muốn bệnh ít tái phát, phải đồng thời chủ động cần lưu ý bảo vệ niêm mạc dạ dày. Bên cạnh đó, đừng quên bàn tay phá hoại ngấm ngầm của vi khuẩn Helicobacter pylori khiến bệnh dễ tái phát. Thêm một điểm éo le là thầy thuốc tuy đang có sẵn phác đồ điều trị kinh điển với thuốc kháng sinh đặc hiệu, nhưng hiệu quả lại không hẳn lúc nào cũng như mong muốn vì nhiều người ở xứ mình đã lờn thuốc kháng sinh!

Đáng tiếc cho người bệnh là thầy thuốc đã phát hiện nhiều cây thuốc có tính kháng khuẩn Helicobacter tuy hòa hoãn hơn về tiến độ nhưng với hiệu quả không kém thuốc đặc hiệu, như chè dây, nghệ, tỏi, trà xanh... Việc áp dụng dược thảo vừa có tính kháng khuẩn vừa bảo vệ niêm mạc dạ dày chính là đáp án an toàn và hợp lý, nhất là khi được phối hợp với thuốc đặc hiệu để nhờ đó thu ngắn liệu trình, nghĩa là giảm thiểu phí tổn và phản ứng phụ cho người bệnh.


BS. LƯƠNG LỄ HOÀNG - www.luonglehoang.com

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến