Cách giữ trái cây tươi xanh được lâu

Thứ năm, 15/09/2011, 15:01 GMT+7

Ảnh minh hoạ

Mấy năm nay nhiều nhà vườn đã không ngừng rút tỉa kinh nghiệm để đưa ra những sáng kiến thực hiện rẻ tiền, mà vẫn có thể bảo quản trái cây tươi xanh được lâu hơn từ lúc thu hoạch đến tay người tiêu thụ và xuất khẩu.

Ông Ngô Minh Long, phó phòng NNPTNT huyện Châu Thành, Hậu Giang, đang cùng nông dân thực hiện cách bảo quản trái bưởi: sau khi thu hoạch có thể giữ được “độ tươi” của trái bưởi (màu, lá trên cuống, chậm rụng cuống…) trong khoảng 2 tháng. Cách làm như sau: sau khi bưởi thu hoạch bẻ xuống dùng 0,5 kg tỏi tươi đâm nhuyễn hòa với 2 lít nước cho vào bình xịt (loại tưới hoa kiểng) phun xịt lên trái bưởi cho ướt đều. Như vậy sẽ bảo quản được bưởi lâu xuống màu và có màu tươi xanh, trong khi bưởi không sử dụng phun nước tỏi chỉ có thể để từ 15 - 20 ngày là bị rụng cuống, trái bưởi héo chuyển sang màu vàng. Và đặc biệt nông dân trồng bưởi hồ lô áp dụng phương pháp này để giữ trái bưởi được lâu trong những ngày tết.

Còn tại vùng chuyên sản xuất vú sữa Vĩnh Kim ở huyện Châu Thành, Tiền Giang, nông dân đã sáng kiến ra dùng lá lục bình tươi để làm mát trái vú sữa, vừa giữ được độ ẩm và giúp trái không bị giập, trầy xước, bảo quản được khi vận chuyển đi xa. Ông Nguyễn Văn Ngàn, chủ nhiệm HTX NN Vĩnh Kim, Châu Thành cho biết, gần 1 năm nay HTX đã áp dụng dùng lá lục bình, loại lá tươi gói từng trái vú sữa lại rồi chất chồng lên cho vào thùng mốp (loại thùng ướp nước đá). Trunh bình mỗi thùng có thể đựng trên 100 trái, mỗi trái đều có bao bọc lá lục bình tươi. Cách làm như vậy có thể vận chuyển từ 10 -14 ngày trái vẫn tươi xanh, so với vú sữa không sử dụng lá lục bình bảo quản chỉ có thể để được 3 - 4 ngày.


LÊ HOÀNG VŨ

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến