Làm thế nào để giảm eo, mông, đùi?

 • 09:12 ,20/02/2010
- Bạn C.H. ở Quảng Ninh viết: “Cao 1,60 m, nặng 55 kg, nữ 20 tuổi, vòng eo, mông và đùi của cháu rất to. Liệu cháu có bị béo phì không? Cháu đang tập thể dục chạy bộ buổi sáng, nhưng không thấy giảm các vòng và có người nói chạy như thế thì chân sẽ to thêm. Điều đó có đúng không và tập như thế nào thì vòng 2 và 3 và chân nhỏ bớt? Máy tập đi bộ “Air Clamer” quảng cáo trên TV có thực sự hữu hiệu giảm eo, mông, đùi nhanh như họ nói không? Mấy cái vòng số 1, 2, 3 của cháu bao nhiêu là vừa? Cháu có cảm nhận vòng 1 thiếu mà vòng 3 lại thừa! Làm sao khắc phục?”.

+ Muốn biết có béo phì hay không thì bạn hãy tính chỉ số thân khối BMI = cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét). BMI của bạn = 55/1,6/1,6 = 21,5 - coi như trung bình (trên 23,5 mới là thừa cân). Trong thư bạn không ghi rõ 3 vòng của bạn và cũng không nói chạy bộ được “mấy ngày” rồi nên chúng tôi cũng không thể biết được các vòng của bạn thừa hay thiếu và bạn đã tập thể dục đúng chưa? Do đó chúng tôi đoán, có lẽ do thiếu vận động nên mỡ đóng ở bụng nhiều nên bạn bị “mất eo” đó thôi!

Theo tiêu chuẩn, nữ cao 1,60 m, thì có thể cân nặng từ 50 - 55 kg. Muốn biết từ 50 đến 55, trọng lượng nào là của bạn (thích hợp với bạn), bạn cần tìm ra vóc dáng (size) của bạn:

Size = cao (cm)/vòng cổ tay (cm).

Đối với phụ nữ, nếu tỷ lệ này (size) > 10,1: bạn thuộc size S (small) hay vóc dáng mảnh khảnh, cân nặng hợp lý khoảng xấp xỉ 48 - 50 kg.

Nếu size trong khoảng 10,1 - 11 (hay  10,1 < size < 11), bạn thuộc size M (medium) hay vóc dáng trung bình: cân nặng của bạn bằng (50 + 55): 2 = 52,5 kg.

Nếu size < 10,1, bạn thuộc size L (large) hay vóc dáng nở nang và cân nặng xấp xỉ 55 kg là vừa (rất khó giảm thêm).

Như vậy, bạn phải tăng cường vận động như tập thể dục, đi bộ, chạy lúp xúp, chơi thể thao và ăn nhiều rau quả tươi, giảm chất bột, chất béo, kg nếu thuộc size M; hoặc ở kg nếu thuộc size L. Thể dục thể thao, kể cả đi bộ thể dục buổi sáng thường xuyên mỗi ngày (độ 30 - 60 phút) trong 3 tháng trở lên thì sẽ giảm cân, giảm eo rất tốt. Máy tập Air Clamer hay bất cứ loại máy tập thể dục nào cũng có công dụng của nó nhưng với điều kiện tiên quyết là bạn phải tập với nó thường xuyên, chứ mua về để đó thì còn tệ hại hơn là tự đi bộ!

Vòng số 1 (ngực) thường bằng hay lớn hơn phân nửa chiều cao 4 đến 8 cm.

Vòng số 2 (eo) cũng có tiêu chuẩn của nó là  không nhỏ hơn hai lần vòng cổ nhưng không nên lớn hơn con số này quá 2 - 4 cm.

Vòng số 3 (mông) thông thường, bằng phân nửa chiều cao + 8 đến 12 cm.

Vòng cổ, đùi, bắp chân, vai, tay... to hay nhỏ còn tùy thuộc vóc dáng (size) của con người chứ không phải chỉ do thừa cân hay mập.

Yếu tố di truyền quyết định phần lớn vóc dáng con người. Lao động, vận động, thể dục thể thao chỉ làm cho cơ thể nở nang cân đối chứ không thể quá mức như người ta vẫn lầm tưởng. Những vận động viên điền kinh, chạy nhảy, tập luyện cật lực nhưng người nào cũng có vóc dáng nở nang cân đối rất đẹp. Người mảnh khảnh dù có tập nhiều cũng còn mảnh khảnh nhưng chỉ có đẹp thêm chứ không xấu đi. Người có vóc dáng nở nang thì tập luyện sẽ giúp bớt phần mỡ và tăng khối cơ, tức làm cho cân đối hơn.

Tùy theo điều kiện bản thân và hoàn cảnh, bạn hãy chọn cho mình môn thể dục thể thao thích hợp để thực hành mỗi ngày và dài lâu thì mới mong có kết quả tốt. Bơi lội là môn thể thao làm cho thân hình ta đẹp nhất, nhưng nếu không có điều kiện thì tập môn khác cũng được.

Lưu ý muốn tập cho giảm cân, giảm khối mỡ thì phải tập thể dục thể thao “hiếu khí” (aerobic). Nghĩa là tập với cường độ và biên độ thấp nhưng với thời gian dài trên 90 phút mỗi buổi tập. Trong 60 phút đầu, cơ thể sử dụng năng lượng dự trữ glucid dưới dạng glycogen chứ chưa tiêu hao mỡ. Tập xong phải ăn uống vừa đủ chứ không thừa để khỏi lên cân.

Vòng 3 (vòng mông) còn tùy thuộc yếu tố di truyền từ mẹ hay ông bà ngoại. Nếu bà ngoại hoặc mẹ, cô, dì có dạng “tam giác” nghĩa là ngực nhỏ, eo vừa nhưng mông rất lớn, thì vòng 3 của bạn chỉ có cách khắc phục bằng trang phục để tăng vòng 1 lên mà thôi.

Ý kiến của bạn

 • Hotline
  (08) 3920 1523
  Ms. Hương
  0978 545 422
  Mrs. Tâm
  0978 545 422
 • Email
  Chăm sóc khách hàng
  Ms. Hương
  Hỗ trợ kỹ thuật
  Thái Sơn