Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP.HCM lần thứ 23: Có 198 đề tài dự thi (15/04/2015)

Ban tổ chức Hội thi sáng tạo Kỹ thuật TP.HCM lần thứ 23 (2013-2014; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM là thường trực Ban tổ chức) cho biết Hội thi sáng tạo Kỹ thuật lần thứ 23 đã nhận được 198 đề tài, giải pháp về sáng tạo kỹ thuật tham dự. Các tác giả đề tài, giải pháp sáng tạo dự thi rất đa dạng từ các nhà khoa học ở các Viện nghiên cứu, Trường ĐH, Bệnh viện…; cho đến nhà công nghệ, nhà sáng tạo ở các công ty sản xuất, công ty KHCN, và cả những nhà sáng tạo “chân đất”…Các đề tài, giải pháp dự thi trong 6 lĩnh vực là y tế; công nghệ môi trường và công nghệ hoá học; công nghệ sinh học; cơ khí-tự động hoá và giao thông vận tải. giáo dục-đồ dùng dạy học; điện-điện tử-công nghệ thông tin. 

NGÀNH Y TẾ TP.HCM: Vươn lên tầm khu vực và quốc tế (17/04/2015)

Qua 40 năm trưởng thành và phát triển, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố và Bộ y tế, ngành y tế thành phố đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, góp phần khẳng định vai trò của ngành y tế trong sự phát triển chung của TP.HCM trong quá trình trở thành đô thị đặc biệt, là trung tâm văn hóa, kinh tế lớn của khu vực phía Nam và cả nước.

bundo3.jpg

Sản xuất thép và vật liệu xây dựng không nung từ nguồn thải bùn đỏ (16/04/2015)

Hội đồng khoa học và công nghệ cấp Nhà nước (HĐKHCNNN) vừa đánh giá kết quả thực hiện đề tài: “Nghiên cứu công nghệ sản xuất thép và vật liệu xây dựng không nung từ nguồn thải bùn đỏ trong quá trình sản xuất alumin tại Tây Nguyên” thuộc Chương trình KHCN trọng điểm cấp nhà nước “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên (Chương trình Tây nguyên 3), do TS. Vũ Đức Lợi thuộc Viện Hóa học làm chủ nhiệm.

Công cụ hiện đại kiểm soát sinh vật xâm lấn (14/04/2015)

(KHPT) Trường đại học Waterloo của Canada đã đưa ra công cụ mới giúp các nhà sinh thái kiểm soát tốt hơn các loài sinh vật xâm lấn. Họ đã đề xuất một công cụ thống kê mới gọi là nicheROVER để phân tích nhiều thông số về tổ sinh thái (nghĩa là địa điểm và thời gian một loài sinh sống, ăn và đẻ trứng) và xác định hiện tượng xâm lấn giữa các loài.

Những điểm cần lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh (13/04/2015)

Từ ngày 1/4/2015, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký thi, lưu ý trước khi ghi phiếu đăng ký dự thi phải đọc kỹ các mục và hướng dẫn chi tiết các mục ở mặt sau phiếu số 2, điều nào chưa rõ phải hỏi giáo viên thu hồ sơ để được hướng dẫn đầy đủ.

Nhiều hoạt động thú vị trong Ngày sách Việt Nam lần 2 (17/04/2015)

(KHPT) Theo quyết định của UBND TP.HCM, Ngày sách Việt Nam lần 2 với chủ đề “Tự hào lịch sử - Vững bước tương lai” sẽ diễn ra ở đường Nguyễn Văn Bình và Trung tâm bưu điện TP.HCM từ ngày 18 - 21/4.

Tìm hiểu về thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mạn (18/04/2015)

PGS.TS.BS. Vũ Lê Chuyên – Phó giám đốc bệnh viện Bình Dân TP.HCM đã có buổi nói chuyện về thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mạn tại Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe.

cavau.jpg

Nuôi cá vẩu trên đầm phá (13/04/2015)

(KHPT) Anh Phan Việt (45 tuổi), trú ở thôn Hiền An 1 (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa giới thiệu những lồng cá vẩu đang nuôi trên đầm vừa cho chúng tôi biết, người dân nơi đây bắt đầu nuôi cá vẩu vào năm 2009 từ sự tình cờ trong một lần đi đặt chuôm đánh bắt cá hồng, cá mú tự nhiên về nuôi thì có lẫn con giống cá vẩu.

642015huyen70074115208.jpg

Cánh chim hòa bình trên đảo Song Tử Tây (09/04/2015)

Chúng tôi đặt chân lên đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) vừa lúc bình minh le lói trên những tán cây phong ba. Anh bạn đồng nghiệp, một tay săn ảnh với nhiều kinh nghiệm đi Trường Sa chỉ tay lên phía trên cột mốc chủ quyền, rỉ tai tôi: “Này cậu xem, những cánh chim hòa bình đang chao liệng trong nắng mới. Hình ảnh này nơi đảo xa thật tuyệt”.

cbmy.jpg

Bơi thành công từ Cuba đến Mỹ (13/04/2015)

(KHPT) Bà Diana Nyad, một vận động viên 64 tuổi ở Mỹ là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới bơi thành công từ Cuba đến Mỹ trong 53 giờ liên tiếp.