Hệ thống đun nước sôi tự động sử dụng kiềng bếp gas

 • 09:11 ,14/08/2013

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Xuân (ảnh), giám đốc Công ty TNHH tư vấn - thiết kế - xây dựng Xuân An Khang (TP. HCM) đã sáng chế “Hệ thống đun nước sôi tự động sử dụng kiềng bếp gas” hoạt động tiện lợi, an toàn, tiết kiệm. 

 Việc sáng chế ra hệ thống nước sôi cũng giúp ích cho mọi người có nguồn nước tốt nhất để sử dụng. Ngoài ra, hệ thống đun nước này có ưu điểm tiết kiệm 4 trong 1: điện, gas, nước, thời gian. Theo kết quả nghiên cứu của KTS. Nguyễn Văn Xuân và các cộng sự, mức tiết kiệm gas khoảng 75% nếu đun nấu nước sôi khoảng 300 C, trong trường hợp nếu là nước năng lượng mặt trời 550C còn tiết kiệm 35% gas khi dùng kiềng bếp để đun nước sôi.

Bếp gas thông thường của mọi nhà là kiềng ba chân dùng để nấu. Sáng chế này thay thế kiềng ba chân thành kiềng vòng kim loại dẫn nước xoắn ốc bằng inox. Có đầu nối để lấy nước vào bộ phận điều khiển nước chứa sẵn, để lấy nước sôi ra ba đường dẫn: nước sôi trực tiếp để sử dụng, nước sôi vào bình chứa có bộ phận lọc nước, lấy nước nóng lạnh cho mùa đông (dành cho miền Bắc, miền Trung). Khi bật gas để đun nấu như bình thường, tác động của lượng nhiệt thừa sẽ làm nước trong vòng xoắn ốc tự động sôi. Tùy theo việc điều chỉnh gas mà cho ra lượng nước theo nhiệt độ khác nhau. Trong hệ thống nước có ống an toàn nhiệt độ cho đun sôi nước hai lần bảo đảm sức khỏe. Sau khi nấu xong, vẫn có thể tiết kiệm lượng nhiệt thừa cho ra nước ấm.

KTS. Nguyễn Văn Xuân cho biết, giải pháp sáng chế này là ban đầu khi nấu nướng bình thường cho ra nước nóng. Sau đó, với phương châm tiết kiệm thời gian, an toàn và dễ sử dụng, anh đã sáng chế ra thêm một kiềng bên trên trong hệ thống nước để dành cho những người bận rộn mà cần uống nước đun sôi, nấu ăn nhanh. Kiềng trên chỉ cần úp xuống kiềng dưới và bật gas tùy theo điều chỉnh thì đã có lượng nước nóng chảy ra theo ý muốn. Trung bình nấu 0,5 lít nước sôi trên nồi trong khoảng thời gian 5 phút thì kiềng trên bếp sẽ cho ra 0,5 lít nước sôi trong vòng 2 phút.

KTS. Nguyễn Văn Xuân sẽ tiếp tục nghiên cứu để sản phẩm này ngày càng hoàn chỉnh về tính thẩm mỹ có thể tách ra làm từng hệ thống riêng biệt dễ sử dụng và có giá bán hợp lý.

Tại hội chợ triển lãm khoa học và công nghệ Techmart 2012 vừa qua, sản phẩm hệ thống đun nước sôi tự động sử dụng kiềng bếp gas đã được tặng cúp vàng của Bộ khoa học và công nghệ.

Bài, ảnh: NGỌC THẢO

Ý kiến của bạn

 • Hotline
  (08) 3920 1523
  Ms. Hương
  0978 545 422
  Mrs. Tâm
  0978 545 422
 • Email
  Chăm sóc khách hàng
  Ms. Hương
  Hỗ trợ kỹ thuật
  Thái Sơn