Dùng chất khí để chữa bệnh

 • 10:31 ,08/03/2017

KHPT-“Sức khỏe là vàng”, “Ăn được ngủ được là tiên” - hai câu phương ngôn chắc có từ ngày xửa ngày xưa đã phần nào nói lên giá trị, quý giá của sức khỏe. Vì ngày xưa nói quý như vàng là cao nhất rồi và sung sướng gì hơn được là tiên. Ngày nay, chất lượng cuộc sống cao hơn, có nhiều điều vui, niềm mơ ước nhưng điều hay ý đẹp của hai câu trên vẫn nguyên giá trị và còn hơn thế nữa người ta cảm thấy “sức khỏe quý hơn vàng”. Bởi thế nên khi còn tuổi lao động mới thấy “có sức khỏe là có tất cả” (đâu phải chỉ có vàng). Còn khi về già, nhất là khi mắc bệnh hiểm nghèo, nếu như được lựa chọn giữa sức khỏe và vàng thì chắc ai ai cũng chọn sức khỏe...

Người bạn quý oxy

Sức khỏe tốt là quý nhưng không phải ai cũng có và không phải ai ai cũng chú ý giữ gìn sức khỏe. Bởi thế nên mặc dù có người bạn thủy chung, tận tụy, đáng trân trọng nhất luôn luôn hỗ trợ, tạo cho chúng ta sức khỏe tốt một cách vô tư nhưng lại hay bị lãng quên. Người bạn quý giá đó là oxy.

Oxy thường gọi là dưỡng khí, là một trong những chất cơ bản tạo ra và duy trì sự sống. Chúng ta đều biết ăn uống rất cần cho sức khỏe và sự sống, nhưng còn ít thấy vai trò quan trọng của thở.

Thực ra thở rất quan trọng nếu không muốn nói còn quan trọng hơn cả ăn uống. Người ta có thể nhịn ăn, nhịn uống nhiều ngày nhưng nhịn thở (ngừng cung cấp oxy cho cơ thể) chỉ có thể tính bằng phút. Nếu não không được cung cấp oxy thì sau 4 - 5 phút đã bắt đầu bị tổn thương, sau 9 - 10 phút đã bị tổn thương không hồi phục. Oxy rất cần thiết nhưng vì có sẵn trong tự nhiên nên thường ta ít nhận thấy nó quan trọng. Giả sử như oxy phải do con người tạo ra như các hàng hóa khác thì có lẽ không có gì cần dự trữ trong nhà bằng oxy!

Tuy sẵn có trong tự nhiên với hàm lượng lớn, ổn định (20 - 21% thể tích không khí) nhưng không phải trong cơ thể ai cũng tự nhiên có đủ oxy. Do vậy cùng sống trong một môi trường, nhưng có người cơ thể đủ oxy, có người thiếu. Trong thực tế, không chỉ ở bệnh nhân mà ở một số người tuy đang sinh hoạt làm việc bình thường, nhưng ở một cơ quan hay bộ phận nào đó của cơ thể vẫn có thể thiếu oxy ở mức độ nhất định.

Quan trọng mà lại hay bị thiếu, nên thiếu oxy là nguyên nhân tiên phát hay thứ phát của nhiều bệnh. Bệnh do thiếu oxy, cách chữa tốt nhất là cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Tại các cơ sở y tế, đặc biệt trong hồi sức cấp cứu, bệnh nhân được tăng cường oxy cho cơ thể bằng thở oxy y tế (có hàm lượng oxy cao hay tinh khiết). Tuy nhiên, nhiều trường hợp vẫn không giải quyết được tình trạng thiếu oxy cho một số trường hợp bệnh.

Để khắc phục tình trạng trên, đã phát sinh nhu cầu cần có biện pháp nào đó cung cấp oxy một cách hiệu quả hơn. Y học hiện đại đã nghiên cứu và đưa vào áp dụng phương pháp điều trị gọi là oxy cao áp.

Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh bằng khí oxy

Nguyên lý cơ bản của phương pháp này là cho bệnh nhân thở oxy tinh khiết (hay hàm lượng cao) ở áp suất cao. Ở áp suất cao, lượng oxy hòa tan vào máu tăng, khắc phục được những yếu tố cản trở vận chuyển oxy từ phổi tới tế bào như: thiểu năng hô hấp, giảm thiểu khả năng làm việc của tim, mạch máu không thông suốt... Nhờ vậy oxy được cung cấp nhanh, kịp thời cho toàn cơ thể, góp phần tích cực cho việc hồi phục sức khỏe.

Không những thế ở áp suất cao oxy còn có nhiều đặc tính quý: chống nhiễm trùng, điều hòa vận mạch, thăng bằng kiềm toan, tăng miễn dịch dịch thể - rất cần thiết trong điều trị nhiều bệnh.

Oxy cao áp đã được triển khai rộng rãi ở hầu hết các nước có nền kinh tế, y học phát triển; là phương pháp có hiệu quả cao trong nhiều lĩnh vực của y học: điều trị, điều dưỡng bệnh, chống lão hóa, thẩm mỹ...

Oxy cao áp là phương pháp điều trị phối hợp nhiều bệnh thuộc các chuyên khoa khác nhau: loét ngoài da lâu liền, thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu cơ tim, rối loạn tiền đình, điếc đột ngột, viêm tắc động mạch, trẻ chậm lớn, chậm phát triển, tự kỷ...

Một số bệnh ngày nay hay gặp: mất ngủ, giảm trí nhớ, thoái hóa khớp, suy giãn tĩnh mạch... có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đều có một nguyên nhân chung: rối loạn chuyển hóa, thiếu oxy kéo dài... Thực tế cho thấy các bệnh này đã được “hóa giải” hiệu quả bằng biện pháp trị liệu oxy cao áp.

Oxy cao áp còn góp phần chủ động phòng bệnh. Sử dụng oxy cao áp nhiều lần sẽ tăng các chỉ số miễn dịch dịch thể, thải độc, duy trì trạng thái sinh lý, chuyển hóa bình thường của cơ thể sẽ phòng và chống được nhiều bệnh: xơ vữa động mach, thiếu máu cơ tim, cao huyết áp, suy giảm trí nhớ...

Có nhiều bệnh mãn tính dễ dẫn tới một số biến chứng. Oxy cao áp góp phần tích cực phòng chống các biến chứng này, chẳng hạn như:

- Bệnh tiểu đường lâu ngày hay bị viêm tắc mạch máu, nhất là các chi, dẫn tới nhiễm trùng viêm loét ngoài da, nhiều trường hợp phải cắt cụt chi. Nếu được điều trị, điều dưỡng theo định kỳ sẽ phòng tránh được các biến chứng.

- Trẻ sinh khó dễ bị bại não, chậm và lệch lạc sự phát triển của thần kinh cơ thể trẻ về sau. Nếu được điều trị, điều dưỡng sớm bằng oxy cao áp sẽ giảm được khả năng mắc bệnh, giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Có thể nói, oxy cao áp là phương pháp sạch hầu như không có tác dụng phụ. Khi điều trị oxy cao áp chúng ta không đưa chất lạ vào cơ thể, mà dùng ngay oxy sẵn trong tự nhiên vốn rất cần, rất quen của cơ thể.

Phương pháp dễ tiếp nhận có thể dùng với đối tượng rộng rãi từ người già đến trẻ sơ sinh. Oxy cao áp không ảnh hưởng, không bị hạn chế khi đang điều trị bằng các phương pháp khác mà ngược lại có tác dụng hỗ trợ, tăng hiệu quả cho việc điều trị. Muốn biết thêm thông tin về oxy cao áp, liên hệ số 3 đường Ba Tháng Hai, phường 11, quận 10, TP.HCM; ĐT: 38.393379 - 38.328373 - 0913.715986; Fax: 84.8.39.290545.
Xạ trị trong điều trị ung thư là phương pháp hiệu quả, rất cần thiết và được dùng nhiều hiện nay. Tuy vậy, xạ trị cũng làm tổn thương những tế bào, tổ chức lành vùng xạ trị. Nhiều trường hợp sau khi xạ trị, tổ chức da, xương vùng xạ trị bị hoại tử điều trị khó khăn. Oxy cao áp sau xạ trị thể hiện thế mạnh trong phòng tránh các biến chứng này.
BS. Nguyễn Kim Phong

Ý kiến của bạn

 • Hotline
  (08) 3920 1523
  Ms. Hương
  0978 545 422
  Mrs. Tâm
  0978 545 422
 • Email
  Chăm sóc khách hàng
  Ms. Hương
  Hỗ trợ kỹ thuật
  Thái Sơn