Đề phòng bệnh thương hàn khi thời tiết thay đổi

T.T| 23/03/2017 12:08

KHPT - Theo BS. Lê Hồng Nga, trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, từ đầu năm đến nay, trung tâm đã ghi nhận 3 ca nhiễm vi khuẩn thương hàn tại thành phố.

Để phòng ngừa lây nhiễm căn bệnh này cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân và vệ sinh an toàn thực phẩm: rửa tay thường xuyên với nước sạch và xà bông; ăn thức ăn đã nấu chín, uống nước đun sôi để nguội. Không ăn những trái cây và rau quả đã cắt sẵn và không được bảo quản lạnh. Khi vận chuyển, bảo quản phải tách biệt trái cây và rau quả với thịt sống, giữa thực phẩm nấu chín và chưa nấu. Luôn bảo quản thức ăn chưa dùng trong tủ lạnh. Không dùng sữa hay các sản phẩm sữa chưa được tiệt trùng; che đậy thức ăn để phòng tránh ruồi hoặc bẫy ruồi, diệt ruồi bằng hóa chất. Đặc biệt, những nơi chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, những bếp ăn tập thể của trường học và công ty, xí nghiệp phải tuân thủ đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bệnh thương hàn có thể phòng ngừa bằng vaccin. Có 2 loại vaccin được sử dụng: vaccin bất hoạt dùng qua đường tiêm và vaccin sống được giảm độc lực, dùng qua đường uống. Những người chế biến thực phẩm, kinh doanh ăn uống, người đi du lịch thường xuyên cần tiêm phòng ngừa căn bệnh này. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả phòng bệnh cần kết hợp nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đề phòng bệnh thương hàn khi thời tiết thay đổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO