Chương trình quốc gia bảo vệ, phát huy giá trị di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt

 • 12:14 ,16/03/2017

Biểu diễn một phần trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu - Ảnh: T.L

KHPT - Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Vừa qua, Bộ văn hóa, thể thao và du lịch (VH-TT&DL) đã công bố Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản.

Theo đó, Bộ VH-TT&DL yêu cầu tiếp tục nhận diện giá trị, nghiên cứu, kiểm kê, tư liệu hóa di sản; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của toàn xã hội về giá trị truyền thống văn hóa đặc sắc, một đạo lý phụng thờ người mẹ của Việt Nam. Tạo điều kiện cho việc thực hành, sáng tạo và truyền dạy di sản; tôn vinh các cá nhân, cộng đồng trong việc gìn giữ, thực hành, truyền dạy, bảo vệ và phát huy giá trị di sản. Thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước nhằm giữ gìn, bảo vệ, phát huy giá trị tốt đẹp của di sản; ngăn ngừa, loại bỏ các hủ tục và hành vi lợi dụng di sản để trục lợi, tác động tiêu cực đến đời sống, làm sai lệch di sản.

Đặc biệt, xử lý nghiêm việc lợi dụng thương mại hóa, hoặc các hiện tượng khác làm biến dạng giá trị di sản. Tích cực phối hợp với cơ quan truyền thông, hội nghề nghiệp tổ chức các chương trình giới thiệu, quảng bá về giá trị của di sản dưới nhiều hình thức cho công chúng trong và ngoài nước.

Ngoài ra, Bộ VH - TT&DL đề nghị tỉnh Nam Định và tỉnh có di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt xây dựng đề án chi tiết, cụ thể hóa những nội dung của Chương trình hành động quốc gia để di sản giai đoạn 2017 - 2020 có những đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước, và sự đa dạng văn hóa của nhân loại.

Được biết, lễ đón bằng UNESCO ghi danh “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” sẽ diễn ra vào ngày 2/4/2017, tại Quần thể di tích Phủ Dầy, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Tại buổi lễ sẽ có phần trao bằng của trưởng đại diện văn phòng UNESCO tại Việt Nam và công bố Chương trình hành động quốc gia cam kết bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Cũng tại buổi lễ, chương trình nghệ thuật sẽ tập trung thể hiện rõ bản sắc và những giá trị tiêu biểu của di sản, giới thiệu mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và là trung tâm của di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” do các nghệ sĩ trung ương và địa phương thể hiện.

H.M

Ý kiến của bạn

 • Hotline
  (08) 3920 1523
  Ms. Hương
  0978 545 422
  Mrs. Tâm
  0978 545 422
 • Email
  Chăm sóc khách hàng
  Ms. Hương
  Hỗ trợ kỹ thuật
  Thái Sơn